Chủ đề nóng

Ra mắt Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Thứ tư, ngày 28/05/2014 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 27.5, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã ra mắt tại Hà Nội.
Bình luận 0
Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh trao Quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm.
Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh trao Quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết: “Thực hiện đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng đóng góp có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ mọi mặt để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc”.

Trước đó, ngày 4.12.2013, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đây là cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Trung tâm có chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, đào tạo, huấn luyện, chuẩn bị và triển khai lực lượng, chỉ huy và điều hành toàn bộ lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ năm 2005, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nghiêm túc nghiên cứu về việc cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Việt Nam đã cử các đoàn công tác liên ngành đi nghiên cứu, học tập, làm việc với Cục Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc... Bên cạnh đó, từ năm 2007, Việt Nam đã tổ chức xây dựng đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đề án này đã được Bộ Chính trị thông qua và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban chỉ đạo gìn giữ hòa bình và triển khai kỹ lưỡng các công tác chuẩn bị...

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc nên Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hòa bình. Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình, và luôn phấn đấu bảo vệ hòa bình ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới.

Có mặt tại buổi ra mắt, bà Ameerah Haq - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lòng biết ơn của cộng đồng quốc tế vì sự sẵn sàng của Việt Nam khi tham gia vào hành trình bảo vệ hòa bình thế giới và khẳng định đây là sự khởi đầu cho một chương mới trong mối quan hệ đối tác giữa quan trọng giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trân trọng trao Quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam; trao quyết định và mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (dự kiến đi vào tháng 6.2014). Hai sĩ quan vinh dự nhận nhiệm vụ làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở quốc gia châu Phi này là trung tá Mạc Đức Trọng và trung tá Trần Nam Ngạn, là cán bộ của Bộ Quốc phòng.

Gia Tưởng (Gia Tưởng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem