Chủ đề nóng

Rà soát toàn bộ hồ sơ chất lượng phân bón

Đình Thắng Thứ bảy, ngày 28/07/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có quá nhiều loại phân bón đang lưu thông trên thị trường của nhiều cơ sở, việc lạm dụng quá mức phân bón để lại những hệ lụy không nhỏ lên môi trường đất và nước là những vấn đề còn tồn tại trong ngành nông nghiệp, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt và đồng bộ để tiến tới sản xuất an toàn.
Bình luận 0

Sử dụng lãng phí

Chủ trì hội nghị về công tác nông vận trong sản xuất, cung ứng và sử dụng phân bón ở nước ta hiện nay, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, phân bón có vai trò rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 30-40% giá thành sản phẩm trồng trọt. Năm 2013, nước ta sử dụng khoảng 9 triệu tấn phân bón, năm 2015-2017 con số này tăng lên 11 triệu tấn các loại.

Chất lượng phân bón luôn được nhà nông quan tâm. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, công tác quản lý phân bón ở nhiều nơi còn lỏng lẻo, bất cập từ khâu sản xuất, kinh doanh đến sử dụng, dẫn đến sản xuất và nhập khẩu phân bón dư thừa quá lớn (khoảng 33 triệu tấn/năm, gấp 3 lần so với nhu cầu trong nước) với hơn 14.000 chủng loại.

"Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn; gây hệ lụy nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp, gây thiệt hại từ 2-2,2 tỷ USD mỗi năm" - Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: “Chúng ta còn quá nhiều sản phẩm, quá nhiều cơ sở sản xuất phân bón. Hiện cả nước có 735 cơ sở sản xuất phân bón, công suất gấp 2,5 lần so với nhu cầu, gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng, lưu thông thị trường, khó cho người sử dụng” - ông Doanh nói.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn T.Ư Hội Nông dân Việt Nam có chương trình phối hợp với các bộ ngành, địa phương trong thanh tra, tuyên truyền sử dụng phân bón; khuyến khích hội viên sử dụng, đề xuất sản xuất phân bón thế hệ mới thân thiện với môi trường.

Ông Lê Quốc Phong - Chủ tịch Công ty CP Phân Bón Bình Điền 2 chia sẻ: "Cả nước có khoảng 800 doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép sản xuất phân bón, nhưng một số lượng lớn doanh nghiệp chưa hội đủ các điều kiện như quy định".

Loại bỏ các cơ sở sản xuất kém chất lượng

Trước việc có quá nhiều loại phân bón đang lưu thông trên thị trường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, sẽ rà soát, đánh giá tất cả hồ sơ chất lượng của sản phẩm phân bón đang lưu hành, chấn chỉnh các cơ sở sản xuất phân bón về điều kiện mặt bằng, trang thiết bị, công nghệ, kiên quyết loại các cơ sở sản xuất kém chất lượng, việc này cố gắng xong trước ngày 20.9.

Ông Lê Quốc Phong cũng đề nghị cơ quan chức năng cần rà soát lại các đơn vị được cấp phép và cương quyết rút giấy phép những đơn vị không đạt yêu cầu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, Bộ NNPTNT đã và đang hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về phân bón như Nghị định 55 về xử phạt phân bón; Bộ đang được Quốc hội, Chính phủ giao soạn thảo dự thảo Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi và vẫn đang trong quá trình tiếp thu, lắng nghe ý kiến để làm sao đưa việc quản lý lĩnh vực phân bón vào luật chuẩn hơn.

Trong quản lý phân bón sẽ phân cấp mạnh cho các địa phương, hạn chế nhập khẩu phân bón, 100% phân bón nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng nhập khẩu, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất trong nước; khuyến khích sản xuất phân bón hữu cơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem