Rau nhót
-
Loại rau này vốn mọc hoang ở các bãi đất nhiễm mặn - kiềm gần bờ biển, sa mạc..., được người dân coi như lộc trời.
-
Một loại rau dại mọc hoang ở các bờ đầm nuôi tôm, ruộng đất nhiễm mặn đã được anh Trần Văn Quân, nông dân xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) trồng thành công, chăm sóc trở thành một loại rau đặc sản xứ Nghệ cho hiệu quả kinh tế cao.
-
Từ một loài rau dại được anh Quân thuần hóa, nhân giống, trồng trên diện tích 1ha tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Loài rau dại này được đưa vào nhiều nhà hàng, khách sạn trở thành món đặc sản. Nhờ đó, anh Quân có nguồn thu nhập lớn.
-
Ký ức làng của Radio Nông dân là nơi chia sẻ, gửi gắm những câu chuyện về ký ức thân thương nơi làng quê yêu dấu. Trong số Ký ức làng ngày 26/11, quý vị và các bạn sẽ đến với câu chuyện “Mang ơn rau nhót” của tác giả Đào Thuận qua giọng đọc Minh Yến.
-
Rau nhót, loại cây lá kim mọc nhiều ở triền các cánh đồng muối làng tôi. Ngày xưa, loại rau này cứu mạng sống của bao gia đình khỏi cơn đói. Rau nhót thay cơm, đám trẻ quê tôi sợ đến rùng mình và vì thế nên đã quyết tâm duy nhất một điều: Làm sao thoát cảnh gắp rau nhót vào miệng...
-
Tưởng chừng chỉ là rau mọc dại nhưng hóa ra có một cách chế biến giúp rau nhót trở nên ngon và hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.
-
Có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, loại rau dại siêu sạch "ăn" sương và "thở" bằng khí trời này mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn, ven các đầm lầy, hồ tôm,...Loại rau dại được nhắc đến ở trên chính là: rau nhót.
-
Là loại rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối (huyện Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được thuần hóa, loại rau nhót này cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.
-
Từ món rau dại ăn chơi mọc ngoài đồng hoang, anh Trần Văn Quân (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã táo bạo nghĩ cách thuần dưỡng, đưa giống rau dại vào trồng đại trà. Nhờ đó, loại rau dại đã trở thành món ăn đặc sản, “đi” máy bay, vào các nhà hàng để phục vụ du khách.
-
Nếu có dịp về Nghệ An, đặc biệt là miệt biển Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai... trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Năm âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức một loại rau góp phần làm nên “thương hiệu” của vùng đất này. Đó là rau nhót - "lộc trời" dành riêng cho người dân miền chân sóng.