Loại rau dại mọc hoang "hít" khí trời mà sống, xưa chẳng ai ngó ngàng nay thành đặc sản "đắt như tôm tươi"

An Nguyên Thứ tư, ngày 01/02/2023 19:01 PM (GMT+7)
Có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, loại rau dại siêu sạch "ăn" sương và "thở" bằng khí trời này mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn, ven các đầm lầy, hồ tôm,...Loại rau dại được nhắc đến ở trên chính là: rau nhót.
Bình luận 0

Sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, "ăn sương" và "thở bằng khí trời" nên rau nhót được xem là loài rau sạch được các nhà hàng, khách sạn rất chuộng.

Loại rau dại không chăm mà vẫn tốt um: Rau nhót

Cát Bà là một trong những điểm du lịch mà nhiều người ghé thăm mỗi dịp hè về. Đến đây vào mùa hè, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn vô cùng đặc biệt, tạo nên thương hiệu và bản sắc của hòn đảo xinh đẹp này. Đặc sản được nhắc đến ở đây là rau nhót.

Loại rau dại mọc hoang "hít" khí trời mà sống, xưa chẳng ai ngó ngàng nay thành đặc sản "đắt như tôm tươi" - Ảnh 1.

Rau nhót còn được gọi với cái tên rau còng còng, rau sương muối. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Không chỉ ở Cát Bà mà rau nhót còn được trồng ở một số nơi như ven biển Quỳnh Lưu, Nghệ An. Loại rau dại đặc sản này còn tên gọi là rau còng còng, rau sương muối.

Loại rau dại này là cây thân thảo màu hồng nhạt, cao khoảng 10 - 15cm, mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh, lá dải, mép nguyên. Lá và thân rau nhót có nhiều nét giống cây hoa mười giờ. Rau nhót mọc hoang trên các đầm lầy, hồ tôm, ven theo các cánh đồng muối.

Loại rau này có từ bao giờ cũng chẳng ai rõ, chúng thường mọc hoang thành từng đám, rễ bám chặt vào đất hút chất dinh dưỡng, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời. Người dân gọi loại rau này là "lộc trời".

Thậm chí, khi nhắc đến rau nhót dù là người mới chỉ thưởng thức một lần cũng khó lòng quên được cái cảm giác mằn mặn, rào rạo, sừn sựt, rất hấp dẫn mà loại rau dại này mang lại. Vì lẽ đó mà nhiều người khi đến nơi có loại rau dại đặc sản này đều cố gắng tìm mua một ít rau nhót về làm quà.

Vào giai đoạn cuối xuân đầu hạ hay khi trời có mưa nhiều, rau nhót sẽ phát triển rất nhanh. Những người phụ nữ vùng biển thường tranh thủ đi hái rau vào chiều tối để tránh cái nắng nóng, sau đó về chế biến món ăn cho gia đình, nếu hái được nhiều thì đem bán ở các chợ quê.

Loại rau dại mọc hoang "hít" khí trời mà sống, xưa chẳng ai ngó ngàng nay thành đặc sản "đắt như tôm tươi" - Ảnh 2.

Rau nhót được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản.

Rau nhót sau khi được hái về thì nhặt sạch, ngâm trong nước chừng một, hai giờ cho giảm bớt vị mặn tự nhiên rồi lại rửa tiếp, luộc chín. Sau đó, rau được vắt hết nước và dùng đũa đánh rời ra từng ngọn.

Sau khi sơ chế xong, tùy vào sở thích mà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đơn giản nhất là luộc lên ăn thì chấm rau với tương. Nếu đem xào thì rau nhót đặc biệt hợp với tỏi, hàu và tôm.

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là món nộm rau nhót. Rau nhót sau khi được làm sạch, đánh tơi sẽ trộn cùng chút rau thơm, lá chanh, đường, ớt và lạc vừng rang. Nộm rau nhót khi ăn sẽ giòn giòn giống tảo biển. Món này có thể ăn kèm với bánh mướt hoặc bún.

Loại rau dại mọc hoang "hít" khí trời mà sống, xưa chẳng ai ngó ngàng nay thành đặc sản "đắt như tôm tươi" - Ảnh 3.

Rau nhót có vị thanh mát, rào rạo, giòn sừn sựt và mằn mặn khác với tất cả các loại rau thông thường.

Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt. Rau có vị thanh mát, rào rạo, sừn sựt và mằm mặn khác với tất cả các loại rau khác nên nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ khó lòng mà quên.

Với nhiều người, thưởng thức loại rau dại đặc sản này đã để lại một ấn tượng khó quên bởi vị mặn mòi nguyên thủy nhưng đó cũng là vị "ngọt" sau chuỗi ngày dài rong ruổi mưu sinh.

Thời gian gần đây, rau nhót bỗng chốc trở nên đắt hàng. Với các du khách, họ thường mua rau tại các chợ quê về làm quà cho người thân. Bởi rau rất sạch và nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Theo chia sẻ của một người dân chuyên bán rau ngót, rau trước đây bán khá rẻ, chỉ 5.000 - 8.000 đồng/kg thì nay đã lên đến mức 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Loại rau dại mọc hoang "hít" khí trời mà sống, xưa chẳng ai ngó ngàng nay thành đặc sản "đắt như tôm tươi" - Ảnh 4.

Chị em tranh thủ lúc nông nhàn đi tìm rau nhót về bán kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Báo Nghệ An.

Nhờ rau nhót mà nhiều người dân có thêm đồng phụ chi tiêu trong nhà, rồi dành dụm tiền cho con cái học hành, các chị, các mẹ cứ tranh thủ những lúc nông nhàn để cất công đi tìm rau về bán kiếm thêm thu nhập.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Vinh, có thể tìm được loại rau này trên các chợ mạng hoặc được người dân một số chung cư bán. Giá bán của chúng khá đắt đỏ, từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem