Chủ đề nóng

Rẫy khóm thành điểm du lịch

Thứ ba, ngày 10/09/2013 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình du lịch cộng đồng đã được Bộ VHTTDL chọn làm thí điểm trên rẫy khóm (dứa) với diện tích khoảng 6ha tại ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Bình luận 0
Mô hình này mở ra một hướng đi mới cho vùng khóm nguyên liệu Cầu Đúc nổi tiếng nhất xứ miền Tây.

Tập làm du lịch

Từ khi hay tin rẫy khóm nhà mình được chọn thí điểm để tiến hành triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, lão nông Vu Suổi thấp thỏm âu lo. “Không lo sao được, vì từ nhỏ tới giờ quanh năm chỉ quanh quẩn bên mấy rẫy khóm, có biết làm du lịch gì đâu. Hỏi tôi cách chăm sóc, bón phân, phòng bệnh cho khóm như thế nào, tôi nói vanh vách cho mà nghe, còn làm du lịch thì mù tịt”- ông Suổi thật thà nói.

Phát triển du lịch cộng đồng sẽ góp phần từng bước hồi sinh vùng khóm nguyên liệu Cầu Đúc.
Phát triển du lịch cộng đồng sẽ góp phần từng bước hồi sinh vùng khóm nguyên liệu Cầu Đúc.

Trời trưa, dẫn chúng tôi ra rẫy khóm rộng mênh mông nằm phía sau nhà mình, ông Vu Suổi phác thảo sơ sơ cho chúng tôi về mô hình, địa điểm bố trí phòng ốc, các chòi, tum, hồ sen, ao cá... đã được cán bộ địa phương đo đạc và bàn thảo với gia đình. Ông bộc bạch: “Lúc đầu, tôi lo lắm, nhưng dần dà được mấy cán bộ Sở VHTTDL phân tích, hướng dẫn những lợi ích và tiện ích của việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, gia đình tôi cảm thấy an tâm, phấn khởi, nhẹ nhõm phần nào...”.

Bây giờ, ông Vu Suổi thường xuyên lên mạng, đọc báo để tìm hiểu thông tin, cách làm hay của mô hình du lịch cộng đồng nhằm có hướng độc đáo, riêng biệt. Không riêng gì ông Vu Suổi, nhiều bà con nông dân ở vùng khóm Hỏa Tiến cũng bắt đầu cải tạo, sửa sang lại các luống khóm, thay đổi tư duy để hướng về làm một mô hình du lịch xanh, sạch, đẹp.

Hồi sinh vùng khóm Cầu Đúc

Khóm Cầu Đúc từ lâu không chỉ là mặt hàng nông sản có thương hiệu được biết đến ở tỉnh Hậu Giang mà đã vang danh khắp cả nước, bởi chất lượng khóm nơi đây khó có nơi nào sánh bằng. Tuy nhiên, do giá cả bấp bênh, thị trường thiếu ổn định thời gian qua khiến cho người trồng khóm nản chí.

Cho nên, việc triển khai mô hình du lịch cộng đồng được xem như là một liều thuốc hồi sinh cho vùng đất khóm. “Với 6ha khóm hiện tại, hàng năm gia đình tôi thu về vài trăm triệu đồng. Hy vọng sau khi đi vào hoạt động, khu du lịch sẽ hút khách giúp gia đình cải thiện thêm thu nhập” - lão nông Vu Suổi phấn chấn.

Không riêng gì ông Vu Suổi, nhiều bà con nông dân ở vùng khóm Hỏa Tiến cũng bắt đầu cải tạo, sửa sang lại các luống khóm, thay đổi cách nhìn, tư duy cũng đang hướng về làm một mô hình du lịch xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Duy Tân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hậu Giang cho biết: “Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Hậu Giang vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch hỗ trợ kinh phí để tỉnh Hậu Giang xây dựng điểm du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến. Đây là tiền đề rất quan trọng để chúng tôi triển khai thực hiện dự án du lịch này”.

“Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và nhận thấy 6ha khóm Cầu Đúc của gia đình ông Vu Suổi rất thích hợp để phát triển du lịch cộng đồng. Sở đã thuê đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch tổng thể dự án và tháng 9 này sẽ trình lên lãnh đạo Bộ. Dự kiến, sẽ xây dựng hoàn thành và đưa điểm du lịch cộng đồng này vào hoạt động giữa năm 2014” - ông Tân cho hay.

Theo ông Tân, điều quan trọng nhất là phải biết phát huy lợi thế đặc sản khóm Cầu Đúc thơm, ngon nổi tiếng mà các tỉnh, thành bạn không có, để tạo sức hút cho du khách gần xa. Bên cạnh mô hình của ông Vu Suổi từng bước chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình ra các hộ dân lân cận để từng bước góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”.

Đức Khánh (Đức Khánh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem