Chủ đề nóng

Rét đậm, rét hại kéo dài qua Tết dương lịch

Thứ tư, ngày 29/12/2010 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trong ngày hôm qua (28-12), nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc vẫn duy trì ở mức thấp.
Bình luận 0
Người dân miền Bắc chuẩn bị đối phó đợt rét mới.

Tại Lào Cai, ông Lưu Minh Hải- Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết, do trời rét đậm, ở xã biên giới Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai đã xảy ra hiện tượng sương muối phủ trắng xóa các đồi cây, ngọn cỏ.

Đây là lần đầu tiên sương muối xuất hiện trong mùa đông năm nay. Theo nhận định, ngày 29-12, Tây Bắc vẫn còn sương muối, song cường độ giảm, nhanh tan hơn, đến thời điểm này chưa có thiệt hại gì đối với sản xuất nông nghiệp.

Hiện từ phía lục địa Trung Quốc lại đang có thêm một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường xuống các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung của nước ta. Vào khoảng sáng ngày 30-12, gió mùa Đông Bắc sẽ tràn về các tỉnh biên giới phía Bắc, sau đó lan rộng ra toàn miền Bắc và miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài sang tận những ngày đầu tháng 1-2011.

Ở miền Bắc, có nơi nhiệt độ sẽ lại giảm xuống mức 2-3 độ C, trời tiếp tục rét đậm, vùng núi cao rét hại. Còn ở miền Trung, nhiệt độ có nơi xuống mức 14-18 độ C. Ngoài khơi thuộc vịnh Bắc Bộ, biển Trung bộ sẽ lại có gió giật mạnh tới cấp 9-10, đe dọa an toàn hàng hải.

Trong khi đó hiện đang có một vùng áp thấp mới được hình thành ở biển Đông, ngày 27 -12 áp thấp này ở vào khoảng 3,0-5,0 độ Vĩ Bắc; 111,0-112,0 độ Kinh Đông và di chuyển chậm theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết với gió đông Bắc mạnh nên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng lốc xoáy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem