Chủ đề nóng

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi ​​tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm

Minh Nhật (theo Daily Star) Thứ ba, ngày 14/03/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà tù Holmesburg ở Mỹ mở cửa vào năm 1896 và trong suốt thời gian hoạt động, nơi đây từng khét tiếng vì bạo loạn, tra tấn, hãm hiếp, thí nghiệm y tế ghê rợn trên phạm nhân... để rồi bị đóng cửa vào năm 1995.
Bình luận 0
Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 1.

Nhà tù Holmesburg ở Mỹ có một lịch sử man rợ về bạo loạn, hãm hiếp, tra tấn, tham nhũng, các thí nghiệm rùng rợn trên người và thậm chí giết người. Nhiếp ảnh gia Matthew Christopher mới đây đã giới thiệu bộ ảnh về nhà tù hiện đã bị bỏ hoang này. Bộ ảnh được đăng tải trên tờ Daily star cho thấy sự xuống cấp, hoang phế của nơi từng là "cơn ác mộng kinh hoàng" của nhiều người. Trong ảnh là một trong những khu phòng giam mục nát và kinh dị nhất trong nhà tù Holmesburg ở Philadelphia. Ảnh Matthew Christopher

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 2.

Được mở cửa vào năm 1896 để giảm bớt tình trạng quá tải cho Nhà tù Moyamensing của Philadelphia, nhưng sau đó chính bản thân nhà tù Holmesburg cũng trở nên quá đông đúc, từ đó dẫn đến các cuộc bạo loạn mà lính canh đã đàn áp bằng sự tàn bạo.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 3.

Năm 1938, một cuộc tuyệt thực đã diễn ra ở nhà tù Holmesburg khi một nửa số tù nhân ngừng ăn để phản đối chất lượng thức ăn.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 4.

25 tù nhân sau đó được xác định là những "kẻ khởi xướng" cuộc tuyệt thực và bị đưa đến một tòa nhà gọi là Klondike, một khu xà lim hẹp được ốp cả lò sưởi và các đường ống nước nóng.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 5.

Sau đó, các cửa sổ và lưới thông gió bị đóng lại, cùng với đợt nắng nóng dữ dội tháng 8, nhiệt độ trong tòa nhà tăng lên gần 200 độ.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 6.

Bốn trong số những tù nhân bị giam trong tòa nhà Klondike đã chết vì những vết thương khủng khiếp do bị đánh đập dã man và bị luộc sống. Các trường hợp giết người và đánh đập khác diễn ra rải rác trong nhiều năm.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 7.

Năm 1973, quản giáo của nhà tù và cấp phó của ông này đã bị các tù nhân đâm chết. Một cuộc bạo động cũng xảy ra vào năm 1970 được bắt đầu bởi khoảng 100 tù nhân mang theo "dao chặt thịt, dao chặt xương, chĩa và chân bàn". Cuộc bạo động đã phá hủy nhà ăn và gây ra cuộc tàn sát nhiều tù nhân và lính canh.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 8.

Một giai đoạn đen tối khác trong lịch sử của nhà tù Holmesburg là khoảng thời gian 20 năm khi Tiến sĩ Albert M. Kligman thực hiện nhiều thí nghiệm y tế trên các tù nhân bao gồm ép họ tiếp xúc với mụn rộp, tụ cầu, mỹ phẩm, hóa chất gây phồng rộp da, đồng vị phóng xạ, các thuốc thần kinh và các hợp chất gây ung thư như dioxin.

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 9.

Được biết, có tới 9/10 số tù nhân đã trải qua các thí nghiệm y tế, nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 1951 đến 1974. Albert Kligman đã thẳng thừng nói về các tù nhân mà ông ta tiến hành thí nghiệm rằng: “Tất cả những gì tôi nhìn thấy trước mắt là một mẫu da thịt” .

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 10.

Các thử nghiệm sau đó đã kết thúc bởi các phiên điều trần của quốc hội Mỹ, sự phản đối kịch liệt của công chúng và các vụ kiện cáo... Theo Allen M. Hornblum, một nhà báo và cựu quan chức tư pháp hình sự ở Philadelphia, những gì xảy ra trong nhà tù là “sự lạm dụng, sự thờ ơ về mặt đạo đức và lòng tham".

Rợn người nhà tù bỏ hoang từng là nơi tù nhân bị tra tấn, hãm hiếp, trở thành công cụ thí nghiệm - Ảnh 11.

Những khoản tiền nhỏ đã được trả cho các tù nhân phải trở thành đối tượng thí nghiệm, nhưng thiệt hại về cơ thể và tinh thần của họ đã được chứng minh là không thể cứu vãn được.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem