Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam

Thanh Tùng Thứ tư, ngày 25/01/2023 16:01 PM (GMT+7)
Từ bao đời nay, mảnh đất Hà Nam vốn nổi tiếng là nơi lưu truyền nhiều giá trị văn hoá đặc sắc. Mỗi dịp Tết đến xuân về, những người con làng Vũ lại nô nức kéo nhau ra phủ làng để cùng nhau chiêm ngưỡng những màn so tài đặc sắc của các đô vật tham gia lễ hội mùa xuân thượng võ đầu xuân.
Bình luận 0
Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 1.

Hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết trên sới vật trước phủ Vũ. Ảnh: Thanh Tùng.

Clip: Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 3.

Lễ hội được tổ chức để ghi nhớ công ơn của công chúa Thiềm Hoa thời Lý – người có công khai canh lập ấp. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 4.

Qua nhiều năm tổ chức, hội vật mùa xuân đã lưu truyền và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân làng Vũ mỗi dịp đầu năm. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 5.

Mở đầu lễ hội là nghi lễ kính cẩn, tôn nghiêm, thể hiện lòng thành kính của người dân với thành hoàng và các bậc tiên tổ của làng. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 6.

Sau phần lễ, hội vật mở màn bằng keo vật hầu thánh. Đây là keo vật mang tính chất biểu diễn do hai lão đô có kinh nghiệm nhất trong làng thực hiện. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 7.

Tiếp đó, các đô vật bắt đầu những màn tranh tài kịch tính, sôi động trong hội vật mùa xuân thượng võ. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 8.

Điểm nhấn trong các keo vật là phần màn xe đài hầu thánh. Qua tiết mục xe đài, người xem phần nào hiểu được trình độ và tài năng của mỗi đô vật. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 9.

Trước giờ khai hội, người dân địa phương đã có mặt và lấp kín những khu vực còn trống trước đài thi đấu. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 10.

Sau hai năm không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay lễ hội có phần sôi động và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với những năm trước đó. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 11.

Trực tiếp tham gia thi đấu hội vật của làng trong nhiều năm, đô vật Lê Danh Vũ (thôn 1, xã Vũ Bản) chia sẻ: "Là người con của địa phương, tôi luôn mong muốn giữ gìn những giá trị, nét đẹp văn hoá đặc sắc của xóm làng. Với tôi, việc tham gia thi đấu không chỉ đem lại niềm vui, sức khoẻ mà hơn hết còn thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần võ học của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay". Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 12.

Sau nửa ngày thi đấu, hội vật sẽ tìm ra các đô vật xuất sắc nhất vào tranh hạng nhất, nhì, ba. Từ lễ hội làng, nhiều đô vật đã đi thi đấu trong ngoài tỉnh, giành những giải thưởng làm rạng danh đất võ làng Vũ. Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 13.

Chia sẻ với Dân Việt về ý nghĩa của hội vật làng Vũ, ông Hoàng Xuân Phán – Chủ nhiệm CLB võ vật làng Vũ, cho biết: "Sau hai năm gián đoạn, chúng tôi rất vui mừng khi hội làng được tổ chức. Trước ngày thi đấu, các đô vật của làng đã cùng nhau tập trung, rèn luyện để sẵn sàng thi đấu trong ngày đầu xuân. Tiếp nối sự thành công của lễ hội lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục tập luyện, nỗ lực để tham gia những giải đấu mới, đem lại vinh quang cho quê hương". Ảnh: Thanh Tùng.

Rộn ràng hội vật mùa xuân thượng võ làng Vũ – Hà Nam - Ảnh 14.

Với phong trào đấu vật sôi nổi cùng với mục đích giữ gìn vốn văn hóa cổ truyền, Giải vật mùa Xuân thượng làng Vũ sẽ được các thế hệ sau tiếp nối, lưu truyền, qua đó nâng cao tinh thần thượng võ, đoàn kết của một vùng quê trên mảnh đất Hà Nam anh hùng. Ảnh: Thanh Tùng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem