Chủ đề nóng

Rùng rợn khu mộ chứa hơn 6 triệu hài cốt dưới lòng Paris

Thứ năm, ngày 03/04/2014 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới lòng đất của kinh đô ánh sáng Paris là một vương quốc bóng tối với mạng lưới đường hầm dài 320km, chứa 6 triệu bộ xương người chết.
Bình luận 0

Giới chức địa phương tiết lộ, hầm mộ được xây dựng trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XVIII. Hệ thống đường hầm được tạo thành từ các hoạt động khai thác đá vôi nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng của thủ đô Paris từ hàng trăm năm trước.
Tuy nhiên, nhiều tuyến phố đã bị sụt do các mỏ đá làm yếu nhiều phần nền móng của thành phố. Công việc sửa chữa và tu bổ đã được thực hiện khắp mạng lưới hầm trong suốt chiều dài biến đổi của lịch sử.
Thời điểm đó, những nghĩa địa trên khắp thủ đô đã chật cứng. Số người chết được chôn trong các nghĩa địa ở Paris và bên dưới các nhà thờ rất lớn. Nó bắt đầu làm vỡ tường tầng hầm nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Một số người đề nghị đưa thi thể người chết tới các mỏ đá ngầm. Ý tưởng lập tức được cụ thể hóa. Vào đầu những năm 1780, những toa xe chất đầy hài cốt, lầm lũi đi trong đêm tối, đưa hàng triệu hài cốt vào hệ thống đường ngầm dưới lòng đất.
Theo mô tả, "đế chế người chết" như một con rắn khổng lồ, gồm mạng lưới dài 320km với những hang, đường hầm, mỏ đá chứa đầy hộp sọ và xương người chết.
Những bộ xương người được gắn thành những khối, hình thù khác nhau trên sàn nhà, đầu lâu thì được sắp thẳng hàng trên những bức tường, nhìn chằm chằm vào những du khách. Với quy mô cực lớn, đường hầm là giải pháp lý tưởng để giảm tải cho các nghĩa địa đang ngày một chật cứng của thủ đô Paris.
Thế giới dưới lòng đất tại Paris đã tồn tại nhiều năm qua và những câu chuyện kỳ bí, quái dị về nó vẫn không ngừng được giới truyền thông đăng tải, khiến địa danh này càng thêm sức hút.
Nhiều ý kiến cho rằng, phần lớn trong số này là nạn nhân của dịch hạch khủng khiếp từ thế kỷ XVIII. Con số người bệnh quá lớn, đường hầm chính là "mồ chôn" hiệu quả làm nơi an nghỉ cho họ.
Nơi đây không chỉ hấp dẫn những ai yêu thích cảm giác mạnh, muốn khám phá những điều ký bí mà nó còn là đề tài hấp dẫn thu hút các đoàn làm phim.
Tuy nhiên, vì nằm sâu dưới lòng đất nên hầm ngầm có thể bị thiếu khí ô xi, du khách có nguy cơ bị ngộp thở.
Trên các bức tường đi vào hầm mộ ngầm được trát bằng xương người, có những khí độc lẫn trong không khí, không tốt cho những ai có bệnh tim và không đảm bảo sức khỏe.
Đáng buồn thay, một sự cố phá hoại các công trình nghệ thuật vào tháng 9.2009 đã khiến các nhà chức trách đóng cửa các hầm mộ chưa biết đến khi nào sẽ hoạt động trở lại.
Lao Động (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem