Chủ đề nóng

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 7 loại ung thư

Trà My - The Guardian Thứ sáu, ngày 22/07/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể cả những người uống rượu bia ở mức độ thấp đến trung bình cũng có khả năng mắc ung thư.
Bình luận 0

Một cốc rượu gin tonic uống cùng chanh

Các chuyên gia y tế nói rằng các bộ trưởng y tế nên bắt đầu nhiều chiến dịch giáo dục hơn để nâng cao hiểu biết của cộng đồng về sự kết nối giữa đồ uống có cồn và căn bệnh ung thư.

Nghiên cứu mới phân tích các bằng chứng trong những năm gần đây cho thấy sự liên quan giữa rượu bia và sự phát triển của ung thư vú, đại tràng, gan và các loại ung thư khác.

Nghiên cứu được công bố trên một tạp chí khoa học kết luận rằng rượu bia và ung thư có nhiều liên kết với nhau. Hiện đã có đủ bằng chứng đáng tin cậy để khẳng định uống rượu bia là một nguyên nhân trực tiếp gây ung thư, theo Jennie Connor, đến từ bộ phận y tế công cộng tại đại học Đại học Otago ở New Zealand.

Hiện đã có đủ bằng chứng đáng tin cậy để khẳng định uống rượu bia là một nguyên nhân trực tiếp gây ung thư

"Có bằng chứng rõ ràng cho thấy rượu bia gây ra 7 loại ung thư và có thể nhiều hơn”, Connor nói. "Mặc dù không có kiến ​​thức đầy đủ về cơ chế sinh học của việc rượu bia gây ung thư, các bằng chứng dịch tễ học có thể củng cố kết luận rượu gây ra ung thư hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng và ung thư vú".

Nhiều bằng chứng cho thấy rượu bia cũng có khả năng sẽ gây ra ung thư da, tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, bà nói thêm. Nhấn mạnh rằng càng uống nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng cao, Connor nói.

Connor đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu các đánh giá trong 10 năm qua của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, phòng ung thư của Tổ chức Y tế thế giới, và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Càng uống nhiều rượu bia, càng có nguy cơ mắc ung thư cao

"Những người uống nhiều rượu nhất sẽ có nguy cơ cao nhất, tuy nhiên, kể cả những người uống rượi bia ở mức thấp đến trung bình cũng có nguy cơ", Connor nói. Do đó, các chiến dịch nhằm giảm tiêu thụ rượu bia cần khuyến khích tất cả mọi người. Vì nếu như chỉ nhắm vào những người uống nhiều bia rượu thì việc loại bỏ nguy cơ ung thư sẽ bị hạn chế” Cornor nói.

"Cách tốt nhất để giảm số lượng tiêu thụ bia rượu đó là kiêng rượu bia trong vài ngày/tuần", một chuyên gia chia sẻ. "Ngoài ra, hãy thử uống các đồ uống khác, hoặc gọi một cốc rượu nhỏ hơn, và đừng giữ rượu ở nhà."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem