Chủ đề nóng

Sai phạm tại khu dân cư Hoà Lân: Công ty đấu giá Nam Sài Gòn mất tích?

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 02/03/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tìm hiểu lý do vì sao phải trải qua 12 lần đấu giá và tài sản là dự án khu dân cứ Hoà Lân bốc hơi gần 500 tỷ như khi phóng viên Dân Việt tìm đến địa chỉ số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM thì được biết công ty đấu giá Nam Sài Gòn không còn thuê nữa.
Bình luận 0

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn mất tích?

Vừa qua, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là Dự án Khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) đối với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Theo đó, ngày 17.6.2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn - Số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà phải trải qua tận 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9.7.2015 đến ngày 25.5.2017 thì thương vụ đấu giá mới thành công nhưng ẩn chứa nhiều dấu hiệu khuất tất. Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá Dự án KDC Hoà Lân và rất ngạc nhiên là sau 14 vòng trả giá, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với 1.353 tỷ đồng.

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không còn thuê mặt bằng là căn nhà cấp 4 tại địa chỉ số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM gần 2 năm nay.

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh lại chơi chiêu “câu giờ”. Mãi đến tháng 11.2018 Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5.9.2017.

Vụ việc đầy khuất tất của thương vụ đấu giá nghìn tỷ khiến dự án khu dân cư Hoà Lân bị “bốc hơi” gần 500 tỷ đồng sau đó được tố cáo đến Bộ Tư pháp. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và kết luận có nhiều sai phạm giữa công ty tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh.

Điều đáng ngạc nhiên, ngày 1.3.2019, chúng tôi tìm đến trụ sở Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tại địa chỉ Số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM để xác minh thì được người thuê lại trụ sở cũng như nhiều người dân sống nơi đây cho biết công ty đấu giá này đã trả mặt bằng từ gần 2 năm nay.

Tại trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, nơi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đặt chi nhánh tại Lầu 1 số 538 đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một cũng cho biết chi nhánh đã ngừng hoạt động từ ngày 8.10.2015?

Agribank Chợ Lớn ưu ái cho Kim Oanh?

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản gửi cho Agibank Chợ Lớn để cam kết về phương thức thanh toán nên được xem khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay.

Ngày 25.5.2017, Công ty Kim Oanh, Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn ký biên bản đấu giá thành với nội dung: "Nếu quá thời hạn 45 ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá thành không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản để bán cho khách hàng khác mà không có khiếu nại thắc mắc gì".

Đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, ngân hàng Agribank, Thanh tra chính phủ cần vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm của cuộc đấu giá tại khu dân cư Hoà Lân để tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Ngày 1.7.2017, các bên ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cũng với nội dung bên mua tài sản đấu giá phải thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng.

"Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành bên B (Công ty Kim Oanh) không chuyển đủ số tiền theo quy định nêu trên mà không có trở ngại pháp lý về chủ trương đầu tư và đo đạc địa chính, xác định ranh đất thì xem như đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán và mất số tiền 96,3 tỷ đã đặt trước", nội dung hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá nêu.

Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau, các bên lại ký biên bản về việc sửa đổi nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Theo đó phương thức thanh toán được thay đổi thành Công ty Kim Oanh chỉ trả 500 tỷ đồng (bao gồm 96,3 tỷ đặt trước) trong thời hạn 45 ngày.

Tính đến tháng 11.2018, Công ty Kim Oanh mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ hơn 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5.9.2017.

Theo kết luận thanh tra ngày 24.12.2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ: Việc Công ty Kim Oanh liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng phía Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra trước khi đấu giá thành.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi có kết luận thanh tra, Công ty Kim Oanh vẫn chưa tất toán số tiền mua tài sản đấu giá cho Agribank Chợ Lớn và ngày 27.2.2019, Agribank Chợ Lớn đã có văn bản yêu cầu Công ty Kim Oanh phải trả cho số tiền mua đấu giá dự án KDC Hoà Lân còn nợ là gần 400 tỷ đồng (bao gồm tiền nợ và lãi chậm trả) chậm nhất là ngày 31.3.2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem