Chủ đề nóng

Saigontourist bỏ hoang lãng phí nhiều khu đất công

Nam Sơn Chủ nhật, ngày 27/05/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được TP.HCM giao quản lý và sử dụng nhiều khu đất công với diện tích không hề nhỏ nhưng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) đã bỏ hoang thời gian dài, gây lãng phí và thậm chí có dấu hiệu trục lợi khi đem cho đơn vị bên ngoài thuê lại.
Bình luận 0

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra, phát hiện 103 cơ sở nhà đất công sản tại TP.HCM có sai phạm, trong đó Saigontourist có 14 khu đất. Điều đáng nói là các khu đất này đa số được Saigontourist cho thuê lại để mở nhà hàng, cửa hàng như: số 2 Hàn Thuyên, số 26 Thống Nhất, 73 G đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức…

Hoặc Saigontourist cho thuê lại làm kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe tại các khu đất 60, đường số 1, ấp Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 (cho công ty CP E.C.O.N thuê làm văn phòng và bãi đậu container); 195/3 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (cho thuê mở gara sửa xe); số 2 đường Thanh Đa, phường 12, quận Bình Thạnh (cho thuê mở của hàng giải khát Tre Việt)...

Khu đất số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức)

Đơn cử, khu đất công ở số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) được UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức (một đơn vị con của Saigontourist) với mục đích kinh doanh.

Nhưng công ty này đã không sử dụng mà đã đem khu đất công này cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê lại, kinh doanh quán ăn Vọng Cát (từ 9.1.2012 – 11.10.2016). Đến ngày 12.5.2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức đã bàn giao khu đất này cho Saigontourist. Từ đó, nơi đây lại mọc lên một nhà hàng có tên là Hà Vịt.

Đến thời điểm hiện nay, khu đất công này được Saigontourist bàn giao cho khách sạn Đồng Khánh quản lý. Và, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, khu đất này đang bị "bỏ hoang". 

Khu đất tại số 18 Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức)

Trong khi đó, khu đất tại số 18 Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) cũng được giao cho Saigontourist quản lý và sử dụng. Theo ghi nhận thực tế thì trên khu đất công này đã mọc lên một ngôi nhà rất khang trang có tường bao bọc và cổng rào rất kín kẽ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngôi nhà này, dù phía ngoài còn bảng hiệu của Saigontourist nhưng luôn trong tình trạng bị “niêm phong”, cửa đóng then cài. Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, khu đất công này thuộc quyền quản lý và sử dụng của Saigontourist, đang sử dụng không đúng mục đích và sai quy định.

Khu đất số 26 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức

Saigontourist còn đang quản lý, sử dụng sai mục đích khu đất công khác, ở số 26 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Hiện tại, khu đất công này đang bị bỏ hoang, trong tình trạng hoang tàn và đổ nát. Một vài căn nhà, hàng rào, tiểu cảnh bị đập bỏ, khung cảnh hết sức nhếch nhác. Theo nhiều người dân sống xung quanh khu đất này cho biết, trước đây, một thời gian dài, khu đất này mọc lên một nhà hàng có tiếng ở quận Thủ Đức.

“Không hiểu lý do tại sao cách đây không lâu, nhà hàng này ngừng hoạt động và bị đập bỏ. Hiện một số hạng mục vẫn để bỏ hoang như thế này”, ông Hoàng, một người dân sống gần khu vực này cho biết.

Bên cạnh đó, khu đất công mặt tiền đường số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) lại được Saigontourist trực tiếp và gián tiếp hưởng lợi từ việc cho 2 đơn vị thuê để làm kho bãi, kinh doanh. Đến nay, các đơn vị này vẫn đang hoạt động bình thường. Đó là công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại A.S và một cơ sở kinh doanh tên N.P. Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp sửa chữa và bảo trì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem