Săn dế
-
Bây giờ thì con dế trở thành món ẩm thực đặc sản hiếm hoi không phải nhà hàng nào cũng có. Loài côn trùng bé nhỏ ấy giữa thời cao lương mĩ vị có thừa lại được chế biến thành những món ăn hảo hạng. Nào là dế chiên giòn, dế xào sả ớt, dế chiên bột, rồi dế rang muối ớt, dế kho tiêu.
-
Ở các làng ven sông của tỉnh Quảng Ngãi, người dân có một nghề rất độc đáo và lạ lẫm. Đó là nghề săn dế. Đây là công việc thú vị, không quá vất vả và mang lại thu nhập khá cho người dân mỗi ngày.
-
Vào thời điểm 8-10 (âm lịch), dế mèn bắt đầu vào mùa sinh sản, người dân xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, đi bắt dế về chế biến làm thực phẩm, hoặc đem bán 2.000 đồng một con.
-
Tháng 7-9 (ÂL) hàng năm là thời gian sinh sản của những chú dế mèn. Đây là thời điểm người dân xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) mang dụng cụ đi săn những con dế béo tròn, bụng chứa đầy trứng béo ngậy.
-
Khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm, khi những cơn mưa cuối mùa thưa thớt là lúc dế cơm sinh sản. Nhiều tổ dế rộ lên ở khắp nơi trong vườn rẫy và lô cao su ở TP.Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai... Một số người dân ở các địa phương này thường đi “săn” dế cơm để bán kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình.