Chủ đề nóng

sản xuất lúa gạo

 • 2 "ông lớn" ngành lúa gạo lên tiếng về việc tạm dừng xuất khẩu gạo

  2 "ông lớn" ngành lúa gạo lên tiếng về việc tạm dừng xuất khẩu gạo

  Xung quanh chủ trương tạm dừng xuất khẩu gạo, PV Dân Việt đã trao đổi với đại diện một số doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất lúa gạo về vấn đề này.
 • Việt Nam sẽ đầu tư sản xuất lúa gạo dược phẩm

  Việt Nam sẽ đầu tư sản xuất lúa gạo dược phẩm

  Đăng đàn phiên họp sáng 6/11, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận được nhiều chất vấn của đại biểu Quốc hội về "phát triển thương hiệu gạo Việt Nam".
 • Chuyện làm giàu “ngược đời” của lão nông Huỳnh Văn Hòa

  Chuyện làm giàu “ngược đời” của lão nông Huỳnh Văn Hòa

  Làm chuyện ngược đời, không những không lấy tiền công mà còn trả 80 đồng/kg thóc cho người đem đến xay xát, ông Huỳnh Văn Hòa ở xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn (An Giang) vẫn có nguồn thu khủng từ dây chuyền ép gỗ củi từ trấu.
 • Thú vị ở Hà Tĩnh: Giúp dân bán lúa, người dùng được ăn bún ngon

  Thú vị ở Hà Tĩnh: Giúp dân bán lúa, người dùng được ăn bún ngon

  Sau 3 năm thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, Hợp tác xã thương mại dịch vụ (HTX TMDV) chế biến nông sản Hạnh Cường (xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở thành “bà đỡ” giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, từ khâu thu mua đến sản xuất lúa gạo và cung ứng ra thị trường tiêu dùng.
 • Xây dựng bản đồ xuất khẩu gạo VN: Tiến tới làm ăn hiện đại, bài bản

  Xây dựng bản đồ xuất khẩu gạo VN: Tiến tới làm ăn hiện đại, bài bản

  Cần có hệ thống dữ liệu điện tử, báo cáo chi tiết từ sản xuất đến tiêu thụ, dự báo thị trường… đồng thời, xây dựng bản đồ xuất khẩu cho ngành lúa gạo Việt Nam.
 • 5 lý do cần áp dụng nông nghiệp 4.0 và 5 ngành sản xuất bằng NN 4.0

  5 lý do cần áp dụng nông nghiệp 4.0 và 5 ngành sản xuất bằng NN 4.0

  Với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, hạ tầng công nghệ thông tin chưa thật tốt, trình độ nguồn lực chênh lệch, chúng ta cần có tư duy tiếp cận nền nông nghiệp 4.0 từng bước, từng ngành hàng, hài hòa với cả công nghệ của giai đoạn Nông nghiệp 3.0 (tự động hóa), thậm chí cả công nghệ của nền nông nghiệp 2.0 (cơ giới hóa). Đó là nền sản xuất thông minh, nông nghiệp chính xác, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hành động quyết liệt để nâng tầm hạt gạo Việt

  Hành động quyết liệt để nâng tầm hạt gạo Việt

  Đó là chia sẻ của ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) xung quanh vấn đề phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nông dân.
 • Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Sản xuất lúa gạo của Việt Nam không bền vững, xuất khẩu nhiều nhưng chủ yếu ở phân khúc chất lượng trung bình và thấp, thị trường xuất khẩu và nội địa có nhiều biến động, sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng, thu nhập của người trồng lúa không ổn định. Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm tăng khả năng tiếp thị và cạnh tranh, hiệu quả sản xuất lúa gạo Việt Nam (VN)..., đề án ra đời muộn nhưng cần thiết.
 • Nâng cao nhận thức vai trò của chủ thể trong mô hình liên kết

  Nâng cao nhận thức vai trò của chủ thể trong mô hình liên kết

  Liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa được xem là hướng đi cần thiết trong tình hình canh tác mới hiện nay. Ở mô hình này, các bên sẽ đảm nhận vai trò của mình để đạt được mục đích cuối cùng là thu nhập ổn định. Tuy nhiên, do chưa dung hòa được nhu cầu và lợi ích nên mô hình chưa đạt được kết quả như mong đợi.
 • Tạo lập chiến lược cho ngành lúa gạo

  Tạo lập chiến lược cho ngành lúa gạo

  Bộ KHCN vừa công bố bản đồ công nghệ, lộ trình chọn tạo giống lúa, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam. Bản đồ cho thấy vị trí ứng dụng công nghệ của ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam đang ở đâu và triển vọng để thương hiệu gạo Việt có chỗ đứng trên thị trường thế giới.