Chủ đề nóng

Sản xuất quy mô nhỏ chịu nhiều rủi ro

Thứ năm, ngày 19/07/2012 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 18. 7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư đã tổ chức hộ thảo công bố báo cáo nghiên cứu “Cơ chế bảo trợ xã hội đối với sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ở Việt Nam”.
Bình luận 0

Báo cáo dựa trên các khảo sát về rủi ro thường gặp của các hộ nông dân sản xuất nhỏ tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Vĩnh Long với 580 hộ gia đình tham gia khảo sát. Kết quả cho thấy, thu nhập bình quân của một hộ gia đình ở Hà Tĩnh là 27,7 triệu đồng và ở Vĩnh Long là 51 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, hơn 50% số hộ được hỏi cho biết họ chịu nhiều rủi ro do những biến động giá cả. Hơn 40% số hộ gặp các cú sốc do thiên tai. 22,8% thu nhập của nông dân bị thiệt hại do lũ lụt và 25% thu nhập của họ phải chi cho y tế. Hướng giải quyết mà 80% các hộ sản xuất nhỏ lựa chọn là cắt giảm chi tiêu hoặc đi vay, kể cả với lãi suất cao…

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều rủi ro nhưng các hộ nông dân sản xuất nhỏ của VN nhận được rất ít sự quan tâm từ các chính sách bảo trợ xã hội. Mức độ phổ cập của các chương trình mục tiêu quốc gia về xoá đói giảm nghèo còn thấp và hạn chế. Nghị định 67 của Chính phủ quy định đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội, tuy nhiên mới chỉ 1,2% dân số, chủ yếu là người già neo đơn, người tàn tật, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc người có vấn đề về sức khoẻ… được hỗ trợ trực tiếp.

Theo TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư, hệ thống khung pháp lý của Việt Nam rất đầy đủ nhưng thực tế các chính sách này vẫn chưa đến được với người nghèo… Các chuyên gia dự hội thảo hôm qua nhận định, Việt Nam cần nhìn ra những lỗ hổng của các chương trình xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội để hỗ trợ những trường hợp dễ bị tổn thương và có các biện pháp khắc phục các cú sốc. Giải pháp quan trọng là hiện đại hoá và thúc đẩy mạng lưới an sinh xã hội hướng tới hộ gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem