Chủ đề nóng

Sáng kiến độc: Nuôi cò để... diệt ruồi, ve cho bò

Công Xuân Thứ năm, ngày 05/05/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì sử dụng hóa chất để xử lý như các nơi khác, nhiều hộ gia đình ở xã Phổ An, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã nghĩ ra phương pháp khá độc đáo, đó là nuôi cò để diệt ruồi, ve cho bò.
Bình luận 0

Thấy tôi ngạc nhiên về chú cò trắng nhởn nhơ đi lại trong chuồng bò nuôi của mình, lão nông Trịnh Đông Chấn (60 tuổi, ở thôn An Thạch, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cười: "Đó là con cò bắt về nuôi để "chống" ruồi, ve cho bò ấy mà. Cứ sau khi con này già, chết đi thì bẫy con khác về để thay thế".

Tuy không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng này, thế nhưng nhiều người dân Phổ An cho biết: "Việc nuôi cò chung với bò để diệt ruồi, ve cho bò nuôi ở đây phổ biến từ hàng chục năm nay. Theo đó sau khi bẫy về, người dân dùng dây cột cánh lại để cò khỏi bay đi rồi thả vào chuồng".

Sau một thời gian, cò quen dần với môi trường sống mới nên chỉ quanh quẩn trong chuồng bò

"Ban đầu cò cũng chạy lung tung nên phải bắt bỏ vào chuồng trở lại. Thế nhưng sau đó khi quen dần và thấy nguồn thức ăn ở đây nhiều vô số kể, nên chúng chỉ đi quanh quẩn trong chuồng bò mà thôi", bà Nguyễn Thị Biên (41 tuổi, ở cùng thôn An Thạch) kể.

"Trước kia để diệt ruồi cho 2 con bò của gia đình, tôi thường dùng hóa chất để bơm, xịt. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về phương pháp độc đáo kia và thấy hiệu quả nên cách đây 5 năm đã bẫy cò về thả nuôi", ông Nguyễn Văn Hải (ở thôn Hội An 1) bộc bạch.

Theo người dân Phổ An, mỗi chuồng bò chỉ cần nuôi 1 con cò là ruồi, ve bị diệt sạch

Nhiều người nuôi bò ở Phổ An khẳng định: "Mỗi chuồng bò chỉ cần 1 con cò là đảm bảo ruồi trong chuồng, ve bám trên mình bò đều bị diệt sạch".

Không những ở khu vực nhốt, cò nuôi còn diệt ruồi ở khu vực chứa phân ở kề bên

Ước tính gần 2/3 số hộ nuôi bò ở Phổ An hiện đang áp dụng hình thức diệt ruồi, ve độc lạ này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem