Chủ đề nóng

"Tròn mắt" thấy bê 9 tháng tuổi nặng gần gấp đôi bò trưởng thành

Công Xuân Thứ năm, ngày 21/04/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu không được giới thiệu thật khó để tin rằng con vật cao hơn cả mét, to lừng lững đang đứng bên vách tường với trọng lượng ước gần nửa tấn chỉ là chú bê lai mới được khoảng 9 tháng tuổi.
Bình luận 0

Ông Trịnh Đông Chấn (60 tuổi, ở thôn An Thạch, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) - chủ nhân của con bê cho biết: "Con bê này do bò mẹ lai được phối với giống bò Mỹ sinh ra vào khoảng tháng 7.2015 vừa qua, với trọng lượng ban đầu khoảng 30 kg. Sau một thời gian nuôi với thức ăn cũng bình thường như những con bò lai khác, như: cháo, cám, cỏ... Cách đây khoảng 1,5 tháng qua kiểm tra thử nó đã trên 300 kg. Còn đến giờ thì phải trên 400 kg".

Ông Chấn và con bê lai nặng gần nửa tấn 

Với trọng lượng này, con bê lai của ông Chấn ước nặng gấp từ 1,5-2 lần so với con bò cỏ truyền thống đã trưởng thành. Theo giá thị trường hiện nay, con bê này nếu bán cũng không thể dưới 25 triệu đồng.

Một con bê lai khác của ông Chấn được hơn 5 tháng tuổi, nặng khoảng 350 kg

Ngoài con bê trên, hiện trong đàn 4 con lớn, nhỏ còn lại của ông Chấn có 2 con bê lai khác từ 5-7 tháng tuổi, nhưng đã đạt trọng lượng từ 300-350 kg/con. 

Toàn bộ 3 con bê lai của ông Chấn

Một trong số 2 con bò lai sinh sản 3 năm tuổi của ông Chấn

Trong khi đó, con bê lai của ông Phạm Út (45 tuổi, ở thôn Quần Huân, cùng xã) tuy mới được hơn 1 tháng tuổi nhưng đã nặng ước gần 200kg.

Xã Phổ An không chỉ nổi tiếng với chuyện "bê nặng gấp đôi bò" mà ông Lê Văn Đính - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phổ An còn cho biết thêm: "Hiện tỉ lệ bò lai ở đây chiếm trên 90% tổng đàn, với trên 3200 con và tổng số hộ tham gia nuôi ước chiếm trên 3/5 trong tổng số 3000 hộ trong toàn xã; Phổ An là địa phương có tỉ lệ đàn bò lai và số hộ tham gia nuôi bò lai sinh sản nhiều nhất tỉnh".

 Dù mới hơn 1 tháng tuổi, nhưng con bê lai của ông Út cũng ngót nghét khoảng 200 kg

Khách tham quan nơi nuôi bò lai của ông Út

Các giống bò lai hiện đang nuôi phổ biến ở Phổ An, như: Sind, Brahman...Theo đó hộ nuôi ít nhất là 2 con, nhiều thì 5-7 con/hộ. Với giá bê lai hiện từ 20-30 triệu đồng/con, chỉ riêng nguồn thu từ nuôi bò lai sinh sản mang về cho hàng ngàn gia đình ở  Phổ An trung bình 40 triệu đồng/hộ/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem