Ngày 5.8, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) cho biết, đã tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp bị ngộ độc thức ăn từ Bình Định chuyển vào.
Rau muống luộc chấm chao (ảnh minh họa).
Theo thông tin từ gia đình, trưa 1.8, ông V.Đ.V. (47 tuổi, ngụ Bình Định) cùng vợ N.T.P. (47 tuổi) và 2 con gái ăn cơm. Bữa ăn có món rau muống luộc và chấm với chao.
Rạng sáng hôm sau, tức ngày 2.8, cả 4 người trong gia đình có triệu chứng đau bụng, tiêu phân lỏng, yếu liệt các chi, suy hô hấp và hôn mê. Người thân đã phát hiện và đưa cả 4 người trong gia đình ông V. vào bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.
Do tình trạng quá nặng, cô con gái lớn 14 tuổi đã tử vong. Đến tối 4.8, vợ chồng ông V. đã được chuyển vào Bệnh viện Nhân Dân 115 đểu tiếp tục cứu chữa.
Có tin bé gái còn lại con của ông V. cũng đã được chuyển vào TP.HCM điều trị. Tuy nhiên, đến nay, các Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 của thành phố vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào như thế từ Bệnh viện đa khoa Bình Định chuyển tới.
Theo bác sĩ Trần Văn Sóng - Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân 115, vợ chồng ông V. nhập viện trong tình trạng nhiễm độc nặng, chưa tiên lượng được tình hình. Ông V. hiện đang hôn mê sâu, phải thở máy kể từ khi nhập viện. Vợ ông cũng trong tình trạng hôn mê. Bệnh viện đang hồi sức tích cực và đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra độc chất mà các bệnh nhân đã mắc phải.
Theo nhận định của bác sĩ, trên rau quả có thể nhiễm hoặc còn sót thuốc trừ sâu và lượng thuốc đó có khả năng khiến người ta bị ngộ độc nhưng thông thường nếu ngộ độc từ rau quả như thế thì thường không nặng như các trường hợp này. Hay nói cách khác, so sánh các triệu chứng lâm sàng trên 2 bệnh nhân, chưa phù hợp để đánh giá ngộ độc từ thuốc trừ sâu trên rau quả.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.