Chủ đề nóng

Sau Grab, tới lượt tài xế Be tắt ứng dụng, đình công

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 11/12/2020 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tài xế ứng dụng Be tắt ứng dụng, đình công vì cho rằng hãng giảm chính sách thưởng. Đại diện Be nói tài xế đang hiểu nhầm về chương trình thưởng mới, thay vì 1, Be sẽ áp dụng cùng lúc 3 chương trình thưởng dịp cuối năm.
Bình luận 0

Hôm nay (11/12), nhiều tài xế "xe ôm công nghệ" beBike tại TP.HCM râm ran chuyện ứng dụng Be thay đổi chính sách thưởng theo hướng bất lợi cho tài xế. Theo các tài xế chia sẻ, từ ngày 14/12 tới, hãng cắt giảm thưởng so với mức thưởng trước đây, trong khi cuối năm, có nhiều việc phải lo, đời sống tài xế sẽ thêm nhiều khó khăn.

Trên các diễn đàn của tài xế xe công nghệ Be khu vực TP.HCM, nhiều người tỏ ra bức xúc với việc hãng cắt giảm mức thưởng. Một số tài xế kêu gọi tắt ứng dụng, gây áp lực để hãng thay đổi quyết định.

Sau Grab, tài xế ứng dụng Be cũng tắt ứng dụng, "đình công" - Ảnh 1.

Tài xế ứng dụng gọi xe Be tắt ứng dụng, "đình công" tại trụ sở Hà Nội ngày 11/12.

Trong khi đó, cùng ngày, tại Hà Nội, nhiều tài xế beBike đã quyết định tập trung tại trụ sở công ty và "diễu hành" để phản đối chính sách này.

Tài xế beBike Hoàng Anh cho biết, quy định thưởng hãng đang áp dụng là 7 mức, tiền thưởng từ 220.000-980.000 đồng, tương ứng với mức 110-270 điểm. Điểm thưởng được quy đổi từ mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu đạt được trong mức nào, tài xế sẽ nhận được khoản tiền thưởng tương ứng.

Tuy nhiên, từ ngày 14/12 tới, tương ứng mức 110-270 điểm, tiền thưởng bị cắt còn 120.000-630.000 đồng, tức giảm tối đa lên đến vài trăm nghìn so với mức đang áp dụng hiện nay.

Trao đổi với Dân Việt chiều 11/12, đại diện Be Group - đơn vị sở hữu và vận hành ứng dụng gọi xe Be cho biết nhiều tài xế đang hiểu nhầm về chương trình thưởng của hãng nên có việc tụ tập trước văn phòng tại Hà Nội để nêu ý kiến.

Theo vị này, cuối năm là dịp có nhiều sự kiện và nhu cầu di chuyển tăng cao, do đó, Be tung ra 3 chương trình thưởng khác nhau và tài xế được tham gia cùng lúc 3 chương trình.

Cụ thể, thứ nhất là thưởng hoàn doanh thu của chương trình "Tài xế be thân thiết"; thứ hai là thưởng tuần "lái nhiều thưởng cao" và thứ ba là thưởng Tết.

"Tuy nhiên, nhiều tài xế hiểu lầm họ chỉ được áp dụng một chương trình thưởng tuần (thấp hơn so với tuần trước do áp dụng cùng lúc thêm 2 chương trình mới). Be Group khẳng định, các chương trình thưởng mới công bố đang giúp tài xế thân thiết tăng thu nhập trong năm mới", đại diện Be nói.

Ngoài ra, người này cũng cho biết thêm với những tài xế thân thiết đang ở các mức hạng Vàng, PRO và PRO+, chương trình "Tài xế Be thân thiết" từ quý 1/2021 sẽ tăng 2% mức thưởng so với hiện tại.

"Sau khi hoàn thành chương trình thưởng Tết, Be Group sẽ tiếp tục đảm bảo mức thu nhập ổn định cho tài xế thông qua các chương trình thưởng mới phù hợp theo từng giai đoạn", đại diện Be Group cho biết.

Vài ngày qua, rất đông tài xế GrabBike tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã quyết định tắt ứng dụng, "tuần hành" để phản đối chính sách hãng tăng chiết khấu thuế VAT lên tài xế. Nguyên nhân xuất phát từ việc Grab tăng giá cước và chiết khấu khi Nghị định 126 của Chính phủ quy định thuế VAT tăng từ 3% lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ, áp dụng từ ngày 5/12/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem