Chủ đề nóng

Sau này không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư ở Bộ Công thương

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 04/11/2016 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 4.11, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh quyết định xử lý ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bình luận 0

Ông Trần Quốc Vượng Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng.

Ông Trần Quốc Vượng cho biết mới thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Vũ Huy Hoàng, nặng hơn mức cảnh cáo mà Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị trước đó. Ông Vượng cũng cho biết đây không phải là lần đầu, trước đó vẫn đã làm như vậy.

Trước câu hỏi về mặt Đảng đã kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng như vậy, còn về mặt chính quyền sẽ xử lý ra sao, ông Vượng cho biết sẽ xử lý về mặt chính quyền, theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi “kỷ luật cách chức ông Vũ Huy Hoàng về mặt Đảng có phải mang tính danh dự, cách hiểu đó có đúng không”, ông Vượng nói: "Đúng như vậy, anh không thể trốn tránh được, anh đã vi phạm trong lúc giữ chức vụ thì phải xử lý. Sau này người ta không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương ở giai đoạn 2011 - 2016. Nếu như có chế độ kèm theo thì sẽ không được hưởng".

Về câu hỏi cơ quan tư pháp có vào cuộc để làm rõ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ cho hay “việc đó là do cơ quan tư pháp làm, ông không thể trả lời”.

Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng được chỉ rõ là thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử anh Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Hoàng được cho là vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ, trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng. Chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và khen thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem