Chủ đề nóng

Sau ngày 21/9: Người dân làm việc tại Hà Nội đang "mắc kẹt" tại các tỉnh có được trở lại thành phố?

Thế Anh Thứ hai, ngày 20/09/2021 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án khai thác vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và xe khách liên tỉnh tuyến cố định sau ngày 21/9, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 20/9, Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ căn cứ vào chỉ thị của thành phố để mở lại các loại hình vận tải hành khách cho phù hợp. Người dân làm việc tại Hà Nội đang "mắc kẹt" tại các tỉnh có thể được trở lại thành phố từ 21/9 nếu đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Nếu những cơ sở làm việc, sản xuất kinh doanh được thành phố cho phép hoạt động thì người lao động sẽ được trở lại thủ đô.

Cũng trao đổi với PV Dân Việt về việc người dân làm việc tại Hà Nội đang "mắc kẹt" tại các tỉnh có được trở lại thành phố?, lãnh đạo Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội cho biết: "Hiện nay, TP.Hà Nội vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát dịch để kiểm tra các phương tiện vận tải luồng xanh đi vào nội đô TP.Hà Nội có mã QR. Đối với những người dân từ các tỉnh muốn trở lại TP.Hà Nội vẫn phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và TP.Hà Nội". 

Lãnh đạo Đội CSGT số 14 cho hay, dù cho phương án nới lỏng giãn cách thế nào thì khi người dân vào thành phố vẫn phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72h. Đồng thời, phải đeo khẩu trang, khai báo y tế đầy đủ khi trở lại TP.Hà Nội.

Sau ngày 21/9: Những phương tiện vận tải nào được hoạt động? - Ảnh 1.

Bến xe Mỹ Đình những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Thế Anh

Theo kế hoạch của Sở GTVT, các tiêu chí về thẻ xanh/thẻ vàng Covid-19 sẽ được áp dụng đối với hành khách.

Cụ thể, người đân tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng; đã tiêm 1 mũi vaccine đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh là những đối tượng được áp dụng tiêu chí thẻ xanh.

Thẻ vàng Covid-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Liên quan tới việc mở lại các tuyến xe buýt công cộng, ngày 20/9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng khẳng định: "Các tuyến xe buýt sẽ triển khai mở lại theo 3 giai đoạn gồm có 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội trên toàn thành phố, kể từ 6h ngày 21/9 đến hết ngày 5/10; tiếp theo là giai đoạn từ ngày 6/10; cuối cùng giai đoạn bình thường mới".

Sau ngày 21/9: Những phương tiện vận tải nào được hoạt động? - Ảnh 2.

Bến xe Giáp Bát tạm dừng hoạt động khi Hà Nội giãn cách xã hội, chỉ còn một số phương tiện đỗ trong bến xe. Ảnh: Thế Anh

Ông Hải cho hay, với kế hoạch này, giai đoạn 1, các tuyến xe buýt sẽ có tần suất hoạt động không quá 50% công suất. Giai đoạn tiếp theo, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có thẻ xanh Covid-19 hoặc thẻ vàng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Cuối cùng là giai đoạn từ ngày 6/10, tần suất hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ). Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có thẻ xanh Covid-19. Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo bến xe Nước Ngầm cho biết: "Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản, hay kế hoạch chi tiết về việc hoạt động vận tải sau ngày 21/9. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 để chuẩn bị cho hoạt động vận tải trở lại".

"Chúng tôi cũng sẽ có văn bản gửi tới Sở GTVT Hà Nội về những giải pháp, đề xuất cho kế hoạch mở lại hoạt động vận tải", lãnh đạo bến xe Nước Ngầm thông tin.

Được biết, UBND TP.Hà Nội cũng đã có kế hoạch về kịch bản Hà Nội kết có thể thúc giãn cách sau ngày 21/9. Tuy nhiên, hiện tại các kế hoạch, phương án nới lỏng giãn cách xã hội chưa được báo cáo thường trực thành uỷ.

Thành phố cần có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận. Đồng thời, TP.Hà Nội tham khảo ý kiến của các cơ quan để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem