Chủ đề nóng

Sau Pantsir-S1, đến lượt “rồng lửa” S-300 bị Israel phá hủy?

Đăng Nguyễn - JPost Thứ sáu, ngày 11/05/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu Syria và Iran lớn nhất trong 44 năm qua đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, quân sự, tổ hợp phòng không và Israel không loại trừ khả năng vô hiệu hóa cả “rồng lửa” S-300.
Bình luận 0

Đòn đáp trả cứng rắn của Israel khẳng định nước này sẽ tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào ở Syria, bao gồm cả tổ hợp phòng không S-300.

Theo Jerusalem Post, không quân Israel mới đây đã tổng kết chiến dịch không kích Syria vào đêm ngày 10.5. Khoảng 28 chiến đấu cơ, chủ yếu là F-16 phóng tổng cộng 60 quả tên lửa đối đất vào hơn 50 mục tiêu trên đất Syria.

Theo sỹ quan cấp thuộc không quân Israel (IAF), trong vòng 2 giờ đồng hồ, hàng chục căn cứ và cơ sở quân sự của Iran ở Syria, gồm cả các bệ phóng dùng để phóng rtên sang Cao nguyên Golan đã bị IAF phá hủy hoàn toàn.

IAF cho biết, lực lượng phòng không Syria đã phóng hàng chục tên lửa đánh chặn từ các tổ hợp SA-2, SA-17, SA-22 và SA-5 nhưng đều không thành công. Tất cả các chiến đấu cơ của Israel tham gia chiến dịch đều trở về căn cứ an toàn.

Đáng chú ý, IAF đã tung đoạn video ngắn, quay cảnh tên lửa hành trình Delilah tiêu diệt một tổ hợp Pantsir-S1 (NATO gọi là SA-22) do quân đội Syria vận hành.

Trước đó, còi báo động Israel hú vang tại các khu vực dân cư ở cao nguyên Golan, bao gồm Majdal Shams, Neveh Ativ, Nimrod, Mas’ada, Bukata, Odem và Elrom.

Các tổ hợp phòng không của Israel như Iron Dome và David Sling đã đánh chặn được 4 trong tổng số 20 tên lửa tấn công của Iran. 16 quả còn lại rơi xuống lãnh thổ Syria, quân đội Israel cho biết.

Nga hồi tháng 4 tuyên bố sẽ bàn giao cho Syria các tổ hợp phòng không hiện đại S-300.

"Mặc dù vụ tấn công của Iran không thành công nhưng đây là dấu hiệu rất nguy hiểm", sỹ quan Israel nói trên tờ Jerusalem Post.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria. Sau vụ oanh tạc đêm 9.5, Syria đã thiệt hại nặng nề và tôi chắc họ hiểu được rằng Israel sẽ không chấp nhận bất cứ hành động gây hấn nào".

Theo viên sĩ quan này, nếu Syria can thiệp vào một chiến dịch quân sự của Israel, nước này sẽ không ngần ngại phá hủy bất cứ thứ gì ngáng đường, kể cả tổ hợp phòng không hiện đại S-300 do Nga chế tạo. “Dù Syria có S-300 hay không thì họ cũng sẽ bị tấn công. Iran đang muốn đưa các hệ thống phòng không tiên tiến tới Syria. Chúng tôi cũng sẽ chăm sóc chúng”.

Thông tin Nga bàn giao “rồng lửa” S-300 cho Syria xuất hiện hồi tháng trước, sau đợt không kích dữ dội bằng tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp. Hiện chưa rõ các tổ hợp S-300 đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội Syria hay chưa.

Nhưng hành động cứng rắn của Israel trong thời gian qua, bao gồm cả việc phá hủy ít nhất một tổ hợp phòng không Pantsir-S1, cho thấy Israel sẽ không ngần ngại biến S-300 thành nạn nhân tiếp theo ở Syria, theo Jerusalem Post.

Video: Tên lửa Israel phá tan tổ hợp Pantsir-S1 Nga sản xuất ở Syria

Không quân Israel mới đây công bố đoạn video, quay cảnh tên lửa hành trình đánh trúng hệ thống phòng không Pantsir-S1 tối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem