Chủ đề nóng

Sau sởi, lại thêm ổ dịch sốt xuất huyết ở Thủ đô

Thứ ba, ngày 06/05/2014 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến ngày 5.5, Hà Nội đã ghi nhận 37 người mắc sốt xuất huyết tại 2 ổ dịch. Cùng thời gian, cả thành phố ghi nhận 192 ca tay chân miệng tại 26/30 quận, huyện.
Bình luận 0
52% ca bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội

Tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đầu năm nay có diễn biến phức tạp. Số ca mắc ở một số nước giảm nhưng lại tăng cao ở một số nước khác, đặc biệt là Malaysia (tăng gần 4 lần).

Tại Việt Nam, theo thông báo của Bộ Y tế, trong 4 tháng đầu năm, số người mắc sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm 2013 ở 3 khu vực là miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết hiện có xu hướng gia tăng ở khu vực miền Nam và miền Bắc. Số ca mắc ở miền Bắc tập trung ở Hà Nội (52%) và Thái Bình (34%). Tính đến ngày 5.5, Hà Nội đã ghi nhận 37 người mắc sốt xuất huyết tại 2 ổ dịch. Mặc dù số người mắc sốt xuất huyết ở Thủ đô giảm cả số người mắc và ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hiện nay bệnh đã xuất hiện tại 47% số quận, huyện và 5% số xã, phường.


Nếu các biện pháp phòng chống không tốt, nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát rất cao (ảnh minh họa).

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nhận định mặc dù trong bốn tháng đầu năm, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng dự báo năm nay sẽ là năm thứ 5 (tính từ năm 2009) bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội chưa được giải quyết triệt để như thiếu nước sạch, tình hình trữ nước, tình trạng thuê trọ tại khu vực nội thành, các công trình xây dựng dang dở. Vì vậy, theo ông Cảm, dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát trở lại nếu các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết không được triển khai quyết liệt.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống bệnh tại Hà Nội trong tháng 5 như tổ chức tập huấn cho mạng lưới cộng tác viên tại 30 xã phường trọng điểm, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt 1 vào tháng 5 và tháng 6.

Cẩn thận với bệnh tay chân miệng

Không chỉ nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, tại Hà Nội, số người mắc bệnh tay chân miệng cũng đang quay trở lại.

Tính đến ngày 5.5, cả thành phố ghi nhận 192 ca tay chân miệng tại 26/30 quận, huyện.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội dự báo trong những tháng tới tình hình bệnh tay chân miệng sẽ gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi trong khi bệnh chưa có biện pháp đặc hiệu phòng bệnh.


Bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng tăng. Ảnh: Thanh Niên

Để phòng chống các dịch bệnh, tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè, nhất là nguy cơ dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, tả vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, ngành y tế Hà Nội không được chủ quan.

Ông Hạnh khuyến khích bên cạnh việc tiêm miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng, các quận huyện cần tổ chức các điểm tiêm chủng dịch vụ, không tập trung quá đông lên thành phố gây quá tải.

Ông Hạnh đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng các quận huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các xã phường phòng chống dịch, tập trung tuyên truyền cho người dân, tập huấn cho cán bộ về cách phòng bệnh; đảm bảo hóa chất, thuốc men, phương tiện chống dịch.
Zing (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem