Chủ đề nóng

Sau Tết Tân Sửu, doanh nghiệp đưa cả phụ cấp... "đám cưới" để hút lao động

Quang Phương Chủ nhật, ngày 21/02/2021 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi hết Tết Tân Sửu, người lao động từ các tỉnh miền Tây, miền Trung đã đổ về các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM, Bình Dương… để tìm kiếm việc làm. Họ tìm việc làm mới với mong muốn có chỗ làm tốt hơn, lương cao hơn.
Bình luận 0

Phía các doanh nghiệp cũng đồng loạt đăng thông báo tuyển dụng, nhất là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Các doanh nghiệp công khai các khoản trợ cấp, phụ cấp để hút người lao động.

Mong một công việc ổn định

Trong những ngày qua, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp hàng trăm nghìn người lao động đã đến các doanh nghiệp nộp hồ sơ, xin việc làm. Đứng đọc thông tin tuyển dụng tại Công ty TNHH Dong – A Vina (khu công nghiệp Bình Đường, Bình Dương), chị Thủy (quê Vĩnh Long), cho biết: Sau khi đón Tết xong, mùng 8 chị chạy xe máy lên TP.HCM để chuẩn bị đi tìm kiếm việc làm.

Sau Tết Tân Sửu, người lao động tất bật tìm việc làm - Ảnh 1.

Sáng 21/2, chị Thủy đang tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Công ty TNHH Dong – A Vina (khu công nghiệp Bình Đường, Bình Dương) - Ảnh: Quang Phương.

"Mấy ngày nay, tôi tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp ở khu chế xuất Linh Trung, khu công nghiệp Sóng Thần. Thấy nhiều doanh nghiệp đang cần tuyển công nhân nhưng tôi chưa nộp hồ sơ vào công ty nào. Tôi muốn tìm hiểu thông tin trước xem nơi nào phù hợp, lương cao, chế độ phúc lợi tốt, gần nơi ở trọ tôi sẽ nộp đơn", chị Thủy nói. 

Chị Thủy cho biết thêm năm ngoái chị làm công nhân may tại khu công nghiệp Sóng Thần nhưng do dịch Covid-19, đơn hàng ít, công ty cắt giảm nhân sự nên chị nghỉ việc về quê, nay lên Sài Gòn tìm việc trở lại.

Cầm trên tay 2 bộ hồ sơ đến trước cổng kho Kerry (khu công nghiệp Sóng Thần), anh Thành Nam (quê Bến Tre) nói: "Tôi mới ở quê lên Dĩ An (Bình Dương) ngày hôm qua. Lúc trước tôi cũng từng làm công nhân bốc xếp ở kho Kerry này rồi nhưng do vợ sinh con nên tôi xin nghỉ về quê chăm sóc. Ở quê thiếu thốn quá nên nay lên lại trên này tiếp tục xin vào làm việc trở lại".

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM chia sẻ: Dịp đầu năm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn. Để có công việc ổn định, khi đi xin việc, người lao động nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (sơ yếu lý lịch, đơn tìm việc, CMND, giấy tờ có liên quan đến công việc cần ứng tuyển...). Lưu ý cần tìm hiểu rõ công ty mình muốn vào làm việc; không nộp tiền, giấy tờ CMND (bản chính) cho công ty vì không có quy định nào cho phép công ty giữ giấy tờ tùy thân và tiền của người lao động. Nên có hợp đồng làm việc (hoặc giấy thỏa thuận của bên sử dụng lao động và người lao động vào làm việc) dù đó là công việc thời vụ.

Hút lao động bằng chế độ phúc lợi

Theo khảo sát của phóng viên, sau Tết, các doanh nghiệp thông báo tuyển hàng trăm lao động nhưng phần lớn tuyển lao động phổ thông, ít tuyển lao động trình độ đại học, cao đẳng. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng công nhân tập trung nhiều vào các ngành sản xuất, chế biến như dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng…

Sau Tết Tân Sửu, người lao động tất bật tìm việc làm - Ảnh 3.

Các chế độ phúc lợi được các doanh nghiệp công khai trong các thông báo tuyển dụng để thu hút người lao động - Ảnh: Quang Phương.

Để thu hút người lao động, bên cạnh việc công bố mức lương hấp dẫn, các doanh nghiệp còn đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ khác như: Phụ cấp xăng, đám cưới, tiền nhà, tiền ăn trưa, phụ cấp lao động nặng nhọc, thưởng chuyên cần... Công ty TNHH Dong – A Vina (khu công nghiệp Bình Đường) công khai mức thu nhập bình quân của công nhân từ 7,5 triệu đồng/tháng, thưởng chuyên cần 300.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ cuộc sống 650.000 đồng/tháng…

Tương tự, Công ty Nisel (khu chế xuất Linh Trung) thông báo hỗ trợ cơm giữa ca cho công nhân, công nhân nữ được hỗ trợ chỗ ở miễn phí… Công ty TNHH Sản xuất UPGAIN (khu chế xuất Linh Trung) thông báo phụ cấp và hỗ trợ rất nhiều khoảng như: Trợ cấp kỹ năng tay nghề từ 50.000 – 100.000 đồng/tháng, trợ cấp thâm niên từ 100.000 – 350.000 đồng/tháng, trợ cấp nhà trọ 150.000 đồng/tháng, trợ cấp sinh hoạt 300.000 đồng/tháng…

Còn Công ty TNHH Dệt may Thái Dương VN (TP.Thủ Đức) cũng thông báo nhiều khoảng trợ cấp rất hấp dẫn như: Phụ cấp chuyên cần 200.000 đồng/tháng, phụ cấp tiền xăng 200.000 đồng/tháng, tiền nhà 300.000 tháng, nuôi con nhỏ 50.000 đồng/tháng…

Ông Đỗ Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM - cho biết, hiện nay doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến quyền lợi của người lao động. Bên cạnh tiền lương, bảo hiểm, các doanh nghiệp "hút" lao động bằng các chế độ phúc lợi khác, đa phần các phúc lợi được quy đổi ra tiền… Vì thế thu nhập của công nhân sẽ khá hơn. Đó là cách mà doanh nghiệp giữ chân người lao động. Khi chế độ phúc lợi tốt, thu nhập cao thì người lao động sẽ cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Coi chừng sập bẫy "việc nhẹ lương cao"

Hiện nay tình trạng lừa đảo tuyển dụng lao động đang diễn ra ở khá nhiều nơi, trong đó, có nhiều fanpage, trang website rao tuyển số đông lượng nhân sự làm với mức lương hấp dẫn khoảng 500.000 đồng/ngày… Đặc điểm chung loại hình này thường rao tuyển số lượng lớn nhân sự với những việc khá nhẹ nhàng nhưng mức lương khá cao 450.000-500.000 đồng/ngày, với những điều kiện ưu đãi lớn như: Được bao ăn ở, nhận lương theo ngày, phụ cấp xăng xe nếu đi về...

Điểm chung của loại hình tuyển dụng này thường không có địa chỉ công ty cụ thể nhưng nơi làm việc rất đa dạng, hầu như ở đâu cũng có việc làm như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, tại TP.HCM thì ở các quận: 2, 7, 9, Tân Bình...

Khi người tìm việc liên lạc thì họ mới cho địa chỉ đến hẹn phỏng vấn. Để được giới thiệu việc làm, người xin việc phải đóng cho những đối tượng này một số tiền khoảng 500.000 đồng.

Phần lớn các địa điểm hẹn phỏng vấn chỉ tồn tại trong vòng 1-2 tuần rồi đóng cửa chuyển vị trí mới. Do đó, khi người tìm việc đến nơi nhận việc phát hiện công việc không như tư vấn, quay lại điểm phỏng vấn đòi tiền thì đã muộn, đành ôm hận "tiền mất, việc không có".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem