Chủ đề nóng

Sẽ giành lại vùng bị chiếm

Thứ hai, ngày 26/04/2010 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 25-4 cho biết, chính phủ sẽ giành lại các khu vực do người biểu tình "áo đỏ" chiếm giữ, song ông không tiết lộ thời điểm tiến hành hoạt động này.
Bình luận 0
Du khách nước ngoài chụp ảnh kỷ niệm cùng binh lính Thái Lan.

Trong đoạn băng được phát trên truyền hình quốc gia lúc 9 giờ sáng 25-4, ông Abhisit khẳng định Chính phủ Thái Lan đã hạn chế dùng vũ lực để giải tán đám đông ở khu Trung tâm Thương mại Ratchaprasong, vì theo ông biểu tình chỉ là một phần của vấn đề.

Ông cho rằng mục đích của Bangkok là đưa đất nước trở lại bình thường, vì lẽ đó chính phủ đã phải cân nhắc đến tất cả các động thái khác nhau của phong trào "áo đỏ", để giải quyết triệt để vấn đề.

Thủ tướng Abhisit khẳng định, điểm mấu chốt hiện nay không phải là có giải tán đám đông hay không, mà làm sao để giải quyết triệt để mọi việc. Ông cho rằng chính phủ "sẽ giành lại Ratchaprasong, nhưng khi nào và các biện pháp sẽ tiến hành ra sao thì chưa thể tiết lộ, vì điều đó còn phụ thuộc vào nhiều thứ".

Cũng trong lần xuất hiện trên truyền hình sáng 25-4, Tư lệnh quân đội Paochinda Anupong đã ở cạnh Thủ tướng với một động thái được truyền thông nước này đánh giá là ủng hộ ông Abhisit. Hồi đầu tuần, ông Anupong cho biết quân đội đã "miễn cưỡng khi phải trấn áp biểu tình".

Ông khẳng định quân đội Thái Lan là lực lượng vì quốc gia, nền quân chủ và nhân dân; và sẽ tuân thủ chính sách của chính phủ. Trước đó, khi truyền hình bắt đầu phát sóng, bài phát biểu của hai vị lãnh đạo chính phủ và quân đội bất ngờ bị gián đoạn mất vài phút. Nguyên nhân ban đầu được giới chức Thái Lan xác định là do tín hiệu sóng bị chèn.

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Sathit Wongnongtoey cho biết "ai đó đã can thiệp vào tín hiệu vệ tinh" khiến chương trình gián đoạn.

Người phát ngôn của Trung tâm Xử lý Tình trạng khẩn cấp (CRES), Đại tá Sansern Kaewkamnerd, xác nhận sẽ có 70 đại đội cảnh sát thuộc 7 khu vực ở Thái Lan được triển khai làm nhiệm vụ chế ngự những người biểu tình ở Bangkok.

Trong khi đó, Jatuporn Promphan - một thủ lĩnh của UDD (Mặt trận Dân chủ chống độc tài), cho rằng 4 máy bay trực thăng Black Hawk và 1 máy bay trực thăng Chinook sẽ được sử dụng để vây bắt các thủ lĩnh của phe "áo đỏ".

Theo ông Jatuporn, sẽ có 23 đại đội binh sĩ được đưa tới công viên trung tâm Lumpini ở gần Trung tâm Tài chính Silom, trong đó có 3 đại đội phản ứng nhanh. Một số đơn vị quân sự mặc thường phục được trang bị súng M16, súng A2 và một số vũ khí khác, với khoảng 80 người có thể sẽ thâm nhập vào đám đông biểu tình để khống chế các thủ lĩnh UDD khi lệnh trấn áp được ban bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem