Chủ đề nóng

"SEA Games 31 thể hiện rõ ý chí, khát vọng Việt Nam, một Hà Nội lắng hồn sông núi"

Minh Anh - Yên Phong Thứ hai, ngày 23/05/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"SEA Games 31 đã góp phần thể hiện rõ rệt nhất văn hóa Việt Nam, khát vọng Việt Nam. Ý chí Việt Nam được khẳng định mạnh mẽ qua tinh thần yêu nước của mỗi vận động viên, cổ động viên... tham dự" - ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội khẳng định.
Bình luận 0

Sau hơn 2 tuần tranh tài với 40 môn thi đấu và 523 nội dung với khoảng 10.000 người tham dự, SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam đã đi tới giai đoạn cuối cùng. Lễ bế mạc diễn ra tối 23/5 tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội) sẽ kết thúc sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022, khẳng định nỗ lực và vị thế của Việt Nam với bạn bè khu vực.

Trước khi lễ bế mạc diễn ra, PV báo Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội về công tác tổ chức của Thủ đô tại SEA Games 31.

"SEA Games 31 thể hiện rõ ý chí, khát vọng Việt Nam, một Hà Nội lắng hồn sông núi" - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội. (Ảnh: TP)

Sau nhiều ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 đã đi tới những khoảnh khắc cuối cùng. Ông đánh giá thế nào về công tác tổ chức của Thủ đô Hà Nội trong những ngày qua?

- SEA Games 31 sẽ chính thức bế mạc. Đến thời điểm này, dù vẫn đang duy trì sự tập trung tối đa về mọi công việc ở tất cả các bộ phận có liên quan, song có thể khẳng định Thủ đô Hà Nội, cùng với 11 tỉnh thành phố đã tổ chức sự kiện thành công, đáp ứng được phần lớn kỳ vọng của người dân Việt Nam và làm hài lòng các đoàn thể thao, cổ động viên và truyền thông các nước bạn đến Hà Nội và 11 tỉnh thành phố tranh tài, tác nghiệp và thăm quan du lịch.

Với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, những ngày qua, cả hệ thống chính trị của Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực chung sức cùng các thành viên trong Ban tổ chức SEA Games 31 chỉ đạo và thực hiện nhiều đầu việc khác nhau, nhằm tạo ra sự thống nhất, liên thông, liên kết chặt chẽ trong công tác tổ chức, phục vụ tốt nhất cho Lễ Khai mạc và các môn thi đấu tại SEA Games 31.

Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng tới cơ sở vật chất; công tác vệ sinh môi trường; phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phương án giao thông; phòng, chống cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh COVID-19; huy động lực lượng tình nguyện viên phục vụ Đại hội.

Những ngày qua, người dân Thủ đô cũng đồng sức, đồng lòng trong việc xây dựng nếp sống văn minh, trang trí thành phố, vệ sinh môi trường, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, thiết thực chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra trên địa bàn.

Việc chuẩn bị và tổ chức thành công SEA Games 31 trong thời gian dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp như lời khẳng định: Vượt qua mọi khó khăn, chúng ta vẫn thực hiện Đại hội thể thao với tất cả sự hào hứng, quyết tâm, nhiệt huyết.

Bản thân chúng tôi thực sự vui mừng khi mọi việc đã và đang diễn ra rất tốt đẹp. Thú thực, phải đến khi lễ bế mạc kết thúc thành công, an toàn, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm (cười).

Bạn bè quốc tế đánh giá thế nào về công tác tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội, thưa ông?

- Qua quá trình tiếp xúc cũng như theo các thông tin chúng tôi nhận được, thành viên của 11 đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, đều ghi nhận công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam nói chung, cũng như Thủ đô Hà Nội về cơ sở vật chất và đội ngũ tình nguyện viên rất tốt, có nhiều hiệu quả, đúng với tinh thần của một Đại hội Thể thao khu vực.

Bạn bè khu vực cũng nhận định người Việt Nam rất thân thiện, cởi mở và hiếu khách. Vẻ đẹp của mảnh đất và con người Thủ đô làm họ yêu mến và trân trọng.

Ngoài các đoàn thể thao tham dự, SEA Games 31 còn là nơi hội tụ hàng trăm phóng viên báo chí của các nước đến tác nghiệp. Không chỉ tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp tại SEA Games 31 theo chương trình, Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội, cùng các đơn vị liên quan, còn giúp phóng viên nước ngoài tìm hiểu thêm về Việt Nam như tham gia các tour du lịch miễn phí, tham quan những danh lam, thắng cảnh đặc sắc ở Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố có tổ chức các môn thi đấu. Họ đều đánh giá cao về công tác tổ chức cũng như sự thân thiện, hiếu khách và chuyên nghiệp của Việt Nam.

"SEA Games 31 thể hiện rõ ý chí, khát vọng Việt Nam, một Hà Nội lắng hồn sông núi" - Ảnh 2.

Các đại biểu bấm nút khai mạc ngày hội thanh niên Đông Nam Á 2022. (Ảnh: Sở VHTT Hà Nội)

Qua SEA Games 31, Thủ đô Hà Nội đã giới thiệu mình với bạn bè khu vực và Quốc tế như thế nào? Sau sự kiện, ông kỳ vọng gì về đưa văn hóa Việt nói chung và văn hóa Hà Nội nói riêng ra thế giới?

- Hơn 2 tuần qua, du khách nước ngoài không chỉ của Đông Nam Á mà nhiều nước trên thế giới đã được hòa vào không khí sôi động, vui tươi, đậm tính giao lưu, tăng cường sự đoàn kết của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung với mọi quốc gia trên thế giới. Ngoài thể thao, Thủ đô Hà Nội cũng đã có cơ hội tuyệt vời để quảng bá về văn hóa, lịch sử, ẩm thực, con người … tới bất cứ ai có mặt tại Thủ đô trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Đây cũng là dịp để Hà Nội,  Việt Nam thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mình đến với bạn bè quốc tế, tạo đà phát triển cho Hà Nội và cả nước trong thời gian tới.

Hà Nội đã tổ chức 16 chương trình văn hóa nghệ thuật, xây dựng các kênh ấn phẩm, truyền thông trên mạng xã hội, tổ chức nhiều sự kiện du lịch quảng bá hình ảnh Hà Nội - Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31 như Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022; Festival thanh niên Đông Nam Á, Hội chợ quà tặng, thủ công mỹ nghệ... Qua đó, Thủ đô đã giới thiệu về mình như một nơi có bề dày truyền thống, lịch sử, văn hiến, anh hùng, nhưng cũng  hiện đại, văn minh, là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với du khách và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ, mỗi vận động viên, mỗi cổ động viên chính là những "đại sứ du lịch" của Hà Nội. Thông qua cách ứng xử, lối chơi, cách giao tiếp của họ, bạn bè thế giới sẽ có cảm nhận rõ ràng nhất về người Hà Nội cũng như văn hóa Hà Nội.

SEA Games 31 đã góp phần thể hiện rõ rệt nhất văn hóa Việt Nam, khát vọng Việt Nam. Ý chí Việt Nam được khẳng định mạnh mẽ thông qua những trận đấu chung kết nghẹt thở, qua tinh thần yêu nước của mỗi vận động viên, cổ động viên... tham dự.

Cũng qua SEA Games lần này, khát vọng hòa bình, thịnh vượng, đoàn kết cùng tỏa sáng của Đông Nam Á càng được thể hiện rõ rệt. Đại hội giúp người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế xích lại gần nhau, tỏa ra những năng lượng tích cực để chung tay vì một thế giới hòa bình và phát triển.

"SEA Games 31 thể hiện rõ ý chí, khát vọng Việt Nam, một Hà Nội lắng hồn sông núi" - Ảnh 3.

SEA Games 31 quy tụ số cổ động viên đông đảo nhất từ trước tới nay. (Ảnh: Chinh Hoàng)

Một trong những khác biệt của SEA Games 31 là lực lượng cổ động viên vô cùng tuyệt vời. Họ cổ vũ vô tư, chuyên nghiệp, fair flay. Nhiều câu chuyện, hình ảnh đã được lan tỏa trên mạng xã hội, thổi bùng ngọn lửa thể thao, đoàn kết, cùng tỏa sáng và vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn. Đây cũng là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á có lượng cổ động viên chủ nhà tham gia lớn nhất từ trước tới nay ở tất cả các môn. Ông đánh giá gì về khán giả SEA Games kỳ này, và có thể lý giải vì sao?

- Đúng vậy. Lực lượng cổ động viên tại Hà Nội nói riêng, cũng như cả nước nói chung đã mang lại thành công cho đại hội thể thao lần này. Sự cổ vũ của họ không chỉ tạo nhiệt huyết cho các vận động viên thi đấu trên sân, mà còn là nguồn động lực cho những người tham gia vào công tác tổ chức, thực hiện SEA Games 31.

Sau 2 năm, nhiều sự kiện văn hóa – thể thao bị hoãn, hủy do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, SEA Games 31 không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn truyền cảm hứng và niềm tin tới mọi người dân Việt Nam, giải tỏa "cơn khát" của họ. Cũng bởi vậy, rất nhiều người dân mong muốn được góp mặt trên khán đài, cổ vũ cho những vận động viên tranh tài thi đấu.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh tới từng địa phương, mỗi khu phố. Rất nhiều tổ dân phố đăng tải lịch thi đấu, nhiều nhóm dân cư rủ nhau tới cổ vũ SEA Games, các nhóm cổ động viên được thành lập để đưa ra lời khuyên, cách thức cổ vũ cho nhau. Họ đã tạo ra sự chuyên nghiệp, fair play mà các đoàn thể thao quốc tế cũng đều ngưỡng mộ và cảm kích.

Lễ bế mạc diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) là sự kiện được trông đợi bậc nhất hiện nay. Ông có thể chia sẻ một số thông tin về sự kiện này?

- Hà Nội là trái tim của Tổ quốc, nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc cũng như 25/40 môn thi đấu của SEA Games 31. Đây cũng là nơi đón chào các đoàn thể thao trong khu vực trở lại để nói lời tạm biệt. Thông qua lễ bế mạc, một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh hình ảnh về một Hà Nội thân thiện, mến khách, văn minh, hiện đại trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong suốt chương trình bế mạc, mỗi phần đều có những tiết mục điểm nhấn, gắn với văn hóa Việt Nam và văn hóa chung Đông Nam Á. Đặc biệt, lời chào tạm biệt các đoàn thể thao và khán giả quốc tế sẽ được thể hiện bằng một màn trình diễn mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Cũng trong lễ bế mạc SEA Games 31, sau phần tổng kết, vinh danh thành tích của đại hội, là phần tắt đuốc, hạ cờ, đến nghi lễ trao nhận cờ, nước chủ nhà của SEA Games 32 là Campuchia sẽ mang đến những tiết mục đặc sắc với những câu chuyện tiêu biểu về đất nước, con người, văn hoá của xứ sở Angkor Wat, Angkor Thom, để chào đón các quốc gia tham dự. Cũng như lễ khai mạc, chúng tôi đang cùng với Tổ đạo diễn, các lực lượng tham gia hoàn thiện các khâu cuối cùng theo kịch bản được duyệt.

Những người thực hiện đều đang nỗ lực lớn nhất để có buổi lễ bế mạc thành công, như một lời chia tay đẹp đẽ và ấn tượng tới bạn bè quốc tế.

Đoàn thể thao Việt Nam đã nắm chắc vị trí nhất toàn đoàn, với sự góp mặt của nhiều vận động viên đến từ Thủ đô Hà Nội. Ông đánh giá thế nào trước thành quả này?

- Đây là thành tích không quá bất ngờ bởi tại SEA Games lần này, chúng ta tham gia nhiều nội dung, với sự xuất hiện của nhiều gương mặt xuất sắc. Trong đó, Hà Nội đã có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Các vận động viên, huấn luyện viên đoàn thể thao Hà Nội đã đạt mục tiêu đóng góp từ 25-30% số Huy chương Vàng của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Đặc biệt, đoàn thể thao Việt Nam đã thành công vượt bậc ở rất nhiều môn thể thao Olympic, lập nên nhiều kỷ lục quốc gia cũng như kỷ lục SEA Games. Tôi lấy ví dụ điển hình, đội tuyển điền kinh Việt Nam dù chỉ đặt mục tiêu giành 15-17 Huy chương Vàng, nhưng đã thi đấu xuất sắc để giành tới 22 HCV.

Tối 21/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm Huy chương vàng SEA Games. Trong trận đấu tối qua, đội tuyển U23 Việt Nam cũng tiếp tục giữ được thành tích này trên sân vận động Mỹ Đình, khiến niềm vui của những người dân Việt Nam càng thêm trọn vẹn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem