Chủ đề nóng

Siêu bão Megi đã đổ bộ vào phía bắc Philippines

Thứ hai, ngày 18/10/2010 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Vào 11h25’ trưa 18-10 (theo giờ địa phương), siêu bão Megi đã đổ bộ vào phía bắc Philippines, với vận tốc 225km/h, gây ra mưa gió to, sóng lớn và lở đất.
Bình luận 0

Siêu bão Megi là một cơn bão mạnh, gây lượng mưa trung bình mỗi giờ lên đến 50-60mm, vận tốc gió 260km/h.

Bão đổ bộ vào phía bắc Philippines gây mưa to, gió mạnh, sóng lớn, làm nhiều cột điện bị đổ, mất điện, mất tín hiệu điện thoại và internet cả khu vực rộng lớn.

 

Diễn biến của siêu bão Megi được Cơ quan Khí tượng Địa lý và Thiên văn Philippines cập nhật từng giờ. Mắt bão gây lở đất ở núi Sierra Madre và ở Vịnh Palanan. Đã có một người bị thiệt mạng do bị nước lũ cuốn đi.

Trong cuộc họp báo ngắn khi có lở đất, nhà khí tượng Robert Sawi cho biết: mưa to sẽ không chỉ gây lũ ở tỉnh Isabela và Cagayan, mà còn ở các tỉnh vùng Cordillera.

Bộ Giáo dục Philippines đã cho đóng cửa hết các trường học ở các tỉnh này. Trước khi bão đổ bộ vào hơn 3.000 người dân phía bắc Philippines đã được đưa đi sơ tán. Nhiều chuyến bay ở Philippines đã bị hủy bỏ.

Hàng ngàn binh lính quân đội và tình nguyện viên cùng với trực thăng luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão Megi có thể nhổ bật cây, phá hủy nhà xây bằng vật liệu nhẹ, gây lở đất và lụt lội ở các khu vực bờ biển. Chính phủ Philippines đã gửi lương thực, thuốc men, đồng thời điều lực lượng cứu trợ và tàu cứu hộ đến miền Bắc chuẩn bị đối phó với bão.

Dự kiến bão Megi hoành hành khắp khu vực miền Bắc Luzon đến hết ngày 18-10, sau đó ra Biển Đông ngày 19-10 và đổ bộ vào Trung Quốc, trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công nước này trong năm nay.

Cơ quan dự báo thời tiết của Trung Quốc đã báo động mức cao thứ hai đề phòng cơn bão này. 

Theo AP, Xinhua
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem