Chủ đề nóng

Siêu tàu ngầm trị giá 1,7 tỷ USD được hạ thủy

Thứ hai, ngày 19/05/2014 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Hoàng gia Anh hôm qua hạ thủy chiếc tàu ngầm thứ ba thuộc lớp Astute. Khi hoạt động, nó tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn một con cá heo đang bơi.
Bình luận 0
Daily Mail đưa tin lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân Artful diễn ra tại nhà máy đóng tàu của BEA Systems ở cảng Barrow-in-Furness, Cumbria, Anh. Con tàu có chiều dài 97 m, tải trọng choán nước 7.400 tấn với tổng chi phí đóng mới lên tới 1 tỷ bảng, tương đương 1,7 tỷ USD.
Artful và các tàu ngầm cùng lớp thiết lập một tiêu chuẩn mới trong khả năng mang vũ khí và tàng hình. Các tàu lớp Astute sở hữu ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk nên có thể tấn công linh hoạt các mục tiêu trên biển và trên đất liền.
Hơn 39.000 viên ngói chống dội âm giúp tàu tạo ra ít tiếng ồn hơn so với một con cá heo đang bơi.

Trong khi đó, thiết bị dò sonar của Artful cho phép nó phát hiện một con tàu rời cảng New York, Mỹ khi đang hoạt động trong một kênh đào ở Anh, tương đương 3.000 hải lý.
Stuart Godden , Giám đốc Chương trình tàu ngầm Astute của BAE Systems, nói: “Sự ra đời của Artful là bước tiến quan trọng trong dự án Astute”.
Sau khi hạ thủy, tàu ngầm Artful sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm phức tạp nhằm chứng minh khả năng hoạt động trước khi sẵn sàng cho những thử nghiệm trên biển. Chuẩn Đô đốc Mike Wareham, giám đốc chương trình tàu ngầm của Bộ Quốc phòng Anh, nhận định tàu ngầm lớp Astute là tiến bộ vượt trội của ngành công nghiệp nước này.

Hai tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Astute là HMS Astute và HMS Ambush đang phục vụ Hải quân Anh. BEA Systems sẽ bàn giao tàu ngầm Artful trong năm nay. Quá trình đóng 5 tàu cùng loại đang diễn ra. 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute sẽ mang lại diện mạo và sức mạnh mới cho Hải quân Hoàng gia Anh.
Zing News (Theo Zing News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem