Chủ đề nóng

Siêu tàu sân bay Anh sẽ khiến Nga sợ hãi?

Minh Anh Thứ sáu, ngày 20/05/2016 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một chỉ huy hải quân cấp cao của Anh, 2 tàu sân bay hạng nặng HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales đủ khả năng làm tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và làm những đối thủ như Nga phải sợ.
Bình luận 0

Vào hôm 19.5, trả lời phỏng vấn với trang Mirror, hạm trường tàu sân bay HMS Elizabeth, ông Simon Petitt khẳng định rằng: “Các tàu sân bay mới giống như một vũ khí chiến lược sau hạm đội tàu ngầm hạt nhân hùng mạnh. Nó hoàn toàn có thể được sử dụng để tiêu diệt IS. Mọi người đã từng nhìn thấy sự hiệu quả của tàu sân bay Mỹ trong chiến tranh vùng Vịnh 1991, khi các chiến đấu cơ có thể thâm nhập sau vào mọi khu vực của Iraq. Giờ đây với 2 tàu sân bay mới, Anh cũng hoàn toàn có thể làm việc này”.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đang được hoàn thiện để chạy thử nghiệm vào năm 2017

Theo ông Petitt, Anh còn nó còn có thể triển khai lính thủy đánh bộ đến Sierra Leone hay hỗ trợ trực thăng Apache tấn công ở Libya với tàu HMS Elizabeth và đây giống như một công cụ giúp Anh giữ ổn định cho thế giới.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth nặng 65.000 tấn, dài 280 m, rộng 70 m và sức chứa 1.600 thủy thủ cùng nhân viên. Tàu có tầm hoạt động tới 10.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu Elizabeth lớn đến nỗi một chiếc tàu chiến lớp Invincible có thể đặt vừa trên boong, ngoài ra nó cũng có thể chở theo 36 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35B và nhiều trực thăng khác. Chi phí đóng tàu được ước tính lên tới 10,6 tỉ USD.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có phải dè chừng với chiếc tàu sân bay mới của Anh hay không, hạm trưởng Petitt nhấn mạnh rằng, Tổng thống Putin chắc chắn sẽ phải để mặt kĩ lưỡng đến chiếc tàu này vì nó thay đổi hoàn toàn bộ mặt của hải quân Anh.

HMS Queen Elizabeth sẽ bắt đầu chạy thử trên biển vào năm 2017, tiếp nhận máy bay hoạt động trên boong vào năm 2018 và biên chế vào hải quân trong năm 2020. Sau đó 18 tháng, tàu sân bay HMS Prince of Wales cũng sẽ gia nhập hải quân Anh.

Việc HMS Queen Elizabeth tham gia phục vụ hải quân năm 2020 sẽ chấm dứt giai đoạn 10 năm nước Anh không có một tàu sân bay nào kể từ khi chính phủ liên minh của Thủ tướng Cameron cho về vườn các tàu sân bay cũ hồi năm 2010 trong khuôn khổ các biện pháp thắt chặt chi tiêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem