Chủ đề nóng

Mỹ có thể mất căn cứ quân sự hùng mạnh ở Ấn Độ Dương

Minh Anh Thứ sáu, ngày 20/05/2016 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ có thể mất đi một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của mình ở nước ngoài trước việc hết thời hạn thuê đảo Diego Garcia của Anh vào tháng 12 năm nay.
Bình luận 0

Thỏa thuận năm 1966 với chính phủ Anh cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ được sử dụng Diego Garcia, đảo lớn nhất trong quần đảo Chago ở Ấn Độ Dương, với mục đích quân sự. Thời hạn thuê sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay, tuy nhiên, vẫn còn lựa chọn kéo dài thời gian thuê thêm 20 năm nữa.

Anh được cho là đã để Mỹ sử dụng hòn đảo trên với điều kiện giảm giá 7,65 triệu bảng trong hợp đồng mua các tàu ngầm tên lửa lửa đạn đạo Polaris. Sau một thỏa thuận bí mật giữa Thủ tướng Anh khi đó là Harold Wilson và Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson, những người dân sống tại các hòn đảo này đều bị buộc phải rời đi nơi khác.

Căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia nằm ở vị trí địa lí quan trọng trên Ấn Độ Dương

Có khoảng 1.500 người ở quần đảo Chago đã phải tới định cư ở Mauritius và Seychelles, tuy nhiên, họ vẫn luôn nuôi hi vọng  được trở về các đảo này. Vào năm 2000, tòa án tối cao thành phố London tuyên bố những người dân Chago không hề bị ép buộc di cư và họ có quyền trở về quần đảo trên, ngoại trừ đảo Diego Garcia. Tuy nhiên, 4 năm sau đó, chính phủ Anh đã sử dụng đặc quyền hoàng gia để ngăn cản quyết định của tòa án London.

Hãng kiểm toán KPMG ước lượng chi phí để tái định cư người dân quần đảo Chago lên tới 66 triệu bảng Anh. Đảo Diego Garcia có giá trị do nó nằm ở khu vực địa lí cực kì quan trọng. Trong nhiều năm qua, nó đóng vai trò là nơi Lầu Năm Góc tổ chức các hoạt động lớn bao gồm cả ở Iraq và Afghanistan. Đây là một kho chứa các loại vũ khí hiện đại, một trung tâm tình báo an toàn nhất của Mỹ để kiểm soát khu vực rộng lớn trải dài từ Đông Nam Á sang Trung Đông và châu Phi. Trên hòn đảo nhỏ bé này có 1.700 lính Mỹ, 50 lính Anh và 1.500 công nhân xây dựng.

Số phận của căn cứ này là  vấn đề nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama khi đến thăm Anh vào hồi tháng 4 vừa qua.  Tuy nhiên, chưa có quyết định nào được đưa ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem