Chủ đề nóng

Siêu tàu sân bay Mỹ hứng chịu vụ nổ gây động đất 3,9 độ richter ngoài khơi

Đăng Nguyễn - RT Chủ nhật, ngày 18/07/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ gần đây đã tạo ra trận động đất lần hai ở ngoài khơi Florida để kiểm tra khả năng chống chịu của siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford.
Bình luận 0

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận trận động đất mạnh 3,9 độ richter vào ngày 16.7. Đây cuộc thử nghiệm thứ hai trong 3 lần thử nghiệm về khả năng chống chịu đối với siêu tàu sân bay trị giá 13 tỉ USD của hải quân Mỹ.

Vụ nổ xảy ra ở khu vực cách bờ biển Florida khoảng 160km. Đây là các thử nghiệm bắt buộc mà tàu sân bay Mỹ phải trải qua để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Hôm 18.6, Mỹ đã kích nổ quả bom nặng 18.000kg ở dưới nước. Hải quân Mỹ cũng chia sẻ video về cuộc thử nghiệm.

Hải quân Mỹ ngày 16.7 đã kích nổ qua bom thứ hai gần siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Trong cuộc thử nghiệm thứ hai, 4 máy phóng điện từ trên tàu USS Gerald R. Ford vẫn chưa thể hoạt động. Chuẩn Đô đốc James Downey, người chịu trách nhiệm về chương trình tàu sân bay của hải quân Mỹ, nói các vấn đề đối với hệ thống phóng điện từ sẽ được giải quyết triệt để vào tháng 4. Nhưng đến nay các máy phóng vẫn chưa được sửa xong.

Phát ngôn viên hải quân Mỹ nói các máy phóng sẽ được kiểm định chất lượng sau 3 lần thử chấn động và khẳng định các cuộc thử nghiệm ngoài khơi không làm ảnh hưởng đến hệ thống máy phóng điện từ.

Các nhà hoạt động môi trường chỉ trích dữ dội cuộc thử nghiệm, cho rằng tạo ra vụ nổ từ quả bom nặng 18.000kg sẽ hủy diệt các sinh vật biển.

Vụ nổ tạo ra trận động đất 3,9 độ richter ngoài khơi Florida.

“Theo nghiên cứu, các sinh vật biển có thể chết trong bán kính 1-2km từ tâm vụ nổ. Điều này là không thể tránh khỏi vì sức công phá của quả bom nặng 18.000kg”, Michael Jasny, chuyên gia tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC), nói.

Trong khi đó, hải quân Mỹ khẳng định ảnh hưởng của vụ nổ đối với môi trường biển là rất nhỏ.

Tom Douglas, giám đốc bộ phận đánh giá tác động môi trường, nói hải quân Mỹ đã chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm đối với tàu USS Gerald R. Ford từ năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem