Chủ đề nóng

Siêu tên lửa đạn đạo Bulava là... hàng lỗi?

Thứ năm, ngày 19/09/2013 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava được Hải quân Nga thử nghiệm gần đây trên biển Trắng, có khả năng là hàng lỗi.
Bình luận 0
Ngày 6.9 vừa qua tại biển Trắng, tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava được thử nghiệm bắn từ tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky. Sau khi bay được 2 phút, tên lửa bị hỏng hệ thống điều khiển trên khoang và rơi xuống biển.

Hình ảnh về lần phóng tên lửa Bulava
Hình ảnh về lần phóng tên lửa Bulava

Nói về vụ thử nghiệm thất bại này, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitri Rogozin cho rằng nguyên nhân có thể do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất tên lửa.

“Chúng tôi nghi ngờ cuộc thử nghiệm thất bại do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Nhưng không phải là lỗi sản xuất đối một loạt, mà chỉ với một tên lửa”.

Trước đó, một nhóm các chuyên gia đã có ý định kiểm tra lại toàn bộ lô hàng, trong đó có cả tên lửa đã được phóng thử nghiệm. Tuy nhiên, kết quả cuộc điều tra vẫn chưa được thông báo.

Lần phóng thử nghiệm này không chỉ là để kiểm tra tên lửa mà còn cả tổ hợp phóng thuộc tàu ngầm hạt nhân. Vì thể quá trình điều tra phải kéo dài hơn.

Bulava được sản xuất tại nhà máy Botkinsk tại Udmurtii, một nước cộng hòa thuộc Nga. Tính đến nay 7 trong 19 lần thử nghiệm Bulava đã bị thất bại kể từ năm 2004.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã quyết định tiếp tục thử nghiệm tên lửa Bulava thêm 5 lần nữa thay vì sớm biên chế vào quân đội như kế hoạch ban đầu.

Tên lửa Bulava là vũ khí chính của tàu ngầm tàu hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955 Borey mà giới chức quân sự Nga rất kỳ vọng.
Thanh Bình (Thanh Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem