Chủ đề nóng

Sinh viên Italia chiếm đóng Tháp nghiêng Pisa

Thứ sáu, ngày 26/11/2010 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 25-11 là ngày thứ hai hàng ngàn sinh viên Italia biểu tình. Họ đã chiếm giữ Tháp nghiêng Pisa và Đấu trường Rome để phản đối chính sách cải cách giáo dục đại học của chính phủ.
Bình luận 0

Thủ đô Rome đang đặt trong tình trạng báo động đỏ. Nhiều trường học đã đóng cửa.

Hơn 1.000 sinh viên Italia đã biểu tình dưới chân Tháp nghiêng Pisa. Họ giăng khẩu hiệu phản đối Bộ trưởng Giáo dục Mariastella Gelmini từ trên đỉnh tháp xuống. Một số sinh viên còn đốt pháo sáng.

Ngay khi nổ ra biểu tình, chính quyền địa phương đã cho đóng cửa tháp này, trong khi một số sinh viên vẫn mắc kẹt bên trong.

 

Hàng chục sinh viên cũng biểu tình chiếm giữ Đấu trường Rome. Một trong số những người biểu tình nói: “Chúng tôi sẽ còn chiếm giữ các nơi khác, nhất quyết không để chính phủ yên đến khi nào họ từ bỏ ý định cải cách”.

Tháp nghiêng Pisa và Đấu trường Rome được xem là hai địa điểm thu hút khách du lịch của Italia nay đều phải đóng cửa.

Quốc hội Italia dự kiến thông qua dự luật cải cách giáo dục vào ngày 30-11 tới. Theo đó, Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi sẽ cắt giảm khoảng 12 tỷ USD và giảm 130.000 việc làm trong hệ thống giáo dục vào năm 2013. Dự luật này đã gây phẫn nộ cho công đoàn giáo viên, viên chức cũng như các sinh viên đại học.

Bộ trưởng Giáo dục Mariastella Gelmini nói rằng cải cách nhằm phấn đấu đến cuối năm 2012 tiết kiệm được vài tỷ euro và sẽ tạo nên hệ thống khen thưởng tốt hơn.

Theo AP, Reuters

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem