Chủ đề nóng

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc học sinh không chịu đi học trực tiếp vào ngày 13/12?

Bạch Dương Thứ hai, ngày 06/12/2021 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 6/12, đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM đã giải thích các vấn đề liên quan đến việc đi học trực tiếp của các khối lớp 1, 9, 12 vào ngày 13/12 tới.
Bình luận 0
Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc học sinh không chịu đi học trực tiếp vào ngày 13/12? - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 6/12. Ảnh: B.D

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, thông tin khảo sát mới công bố cho thấy 70% phụ huynh không đồng ý cho học sinh lớp 1 đến trường. Số liệu trên cho thấy sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh, đặc biệt là với trẻ 6 tuổi.

Qua số liệu này, Sở GD-ĐT thấy rằng để yên lòng phụ huynh học sinh, ngành giáo dục cần phối hợp với ngành y tế để đảm bảo kế hoạch đi học trở lại cụ thể, chỉn chu. Đồng thời, sở và các địa phương cần tuyên truyền với phụ huynh học sinh về cơ sở vật chất để các cha mẹ yên tâm.

"Làm sao để sự lo lắng của phụ huynh biến thành động lực, hỗ trợ ngành giáo dục đào tạo khi học sinh đi học trở lại", ông Dũng nói.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã chuẩn bị phương án đi học trở lại cụ thể của từng bậc học sau khi có kế hoạch của UBND TP cho phép một số cấp lớp đến trường.

Song song với việc học trực tiếp trong thời gian thí điểm, sở vẫn duy trì kênh học trực tuyến qua Internet, truyền hình. Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường, đảm bảo trẻ bắt nhịp với kế hoạch chung của TP.

Sở GD-ĐT đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Sư phạm nhằm đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh khi quay lại trường. Đặc biệt là kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý tại trường học để xử lý tình huống khi học sinh hay phụ huynh có vấn đề về sang chấn tâm lý; đặc biệt nâng đỡ tâm lý với học sinh thuộc nhóm yếu thế.

Trước ý kiến trẻ lớp 1 chỉ học đến 10h30 gây khó khăn cho nhiều gia đình, ông Dũng cho biết, Sở đã có khung kế hoạch, các trường xây dựng phương án cụ thể. Với khối lớp 1, 2 tuần này là để nắm lại tình hình học tập, hướng dẫn các em cách xử lý đối với từng cá nhân khi hoạt động trực tiếp trong nhà trường như đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, không tiếp xúc khu vực công cộng… Sau 2 tuần thí điểm, Sở sẽ báo cáo thực tế với UBND TP để mở rộng quy mô.

Về việc học sinh lớp 1, 9, 12 trở lại trường, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều bước để bồi dưỡng đội ngũ, thẩm định phương án về an toàn phòng chống dịch tại các đơn vị. Dựa trên kết quả 2 tuần thí điểm và căn cứ tình hình thực tế, Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP.HCM sẽ tính toán, trình UBND TP phương án mở rộng việc đi học trực tiếp.

Ông Dũng giải thích rõ hơn: Các cơ sở phải giải thích cho phụ huynh hiểu được sự an toàn của nhà trường khi tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp đi học trở lại. Đồng thời theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại thời điểm học sinh trực tiếp đến trường.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc học sinh không chịu đi học trực tiếp vào ngày 13/12? - Ảnh 3.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Ảnh: B.D

Đồng thời, Sở đang xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để đảm bảo thời lượng chương trình của học sinh khi học trực tiếp hoặc vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến.

Với những học sinh không đến trường như đang ở các địa phương khác, trong các khu vực cách ly thì vẫn được đảm bảo học trực tuyến. Để đáp ứng điều kiện bình thường mới, trong điều kiện dạy học trực tiếp, các nhà trường vẫn phải chủ động linh hoạt các phương án dạy học khi xuất hiện các ca nhiễm để đảm bảo thời lượng dạy và học chung.

"Không cứng nhắc việc nghỉ học, phải linh hoạt và thích ứng với từng địa bàn, sức khỏe cá nhân, tình trạng y tế của từng học sinh", ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem