Chủ đề nóng

Sở hữu tàu chiến Mỹ, Đài Loan quyết "không lùi bước trước" TQ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 08/11/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan chính thức đưa hai tàu chiến do Mỹ chuyển giao vào biên chế hải quân, khẳng định lập trường không lùi bước trước mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục.
Bình luận 0

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có mặt tại buổi lễ biên chế hai khinh hạm săn ngầm.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hai khinh hạm PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia chính thức được biên chế hôm 8.11, trang bị hệ thống sonar SQR-19 do Mỹ sản xuất. Điều này giúp Đài Loan mở rộng năng lực chống ngầm hơn bất cứ tàu chiến nào khác của hòn đảo này từ trước đến nay.

Hai khinh hạm cũng được trang bị ống phóng tên lửa dẫn đường MK13, thích hợp để phóng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon Block II. Tên lửa này có thể vừa tấn công tàu nổi, vừa nhắm vào các mục tiêu ven biển và mục tiêu cố định.

“Với việc biên chế tàu chiến Ming Chuan và Feng Chia, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng cho thế giới… rằng Đài Loan không ngừng tăng cường sức mạnh để bảo vệ tự do và dân chủ”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói trong buổi lễ.

Hai khinh hạm lớp Perry được Mỹ chế tạo từ những năm 1980.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước dù chỉ vài cm”, bà nói thêm, ám chỉ mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần Trung Quốc, cần phải được thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc đã tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận quanh Đài Loan, bao gồm cả tập trận trên biển và diễn tập chiếm đảo, kể từ khi chính quyền của bà Thái Anh Văn từ chối chính sách Một Trung Quốc.

Trung Quốc đã ngừng đối thoại, trao đổi với Đài Loan và cô lập hòn đảo này trước những đồng minh cuối cùng.

Hai khinh hạm Đài Loan mới hạ thủy được Mỹ bán cho hòn đảo này từ năm ngoái với giá rẻ như cho, chỉ 10 triệu USD/chiếc. Đây là hai tàu phản ứng nhanh với khả năng chống ngầm mạnh mẽ.

Hai tầu chiến Mỹ bán cho Đài Loan với giá rẻ như cho nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của hòn đảo.

Các tàu chiến được tích hợp hệ thống sonar SQR-19 mà chính quyền Thổng thống Mỹ Barack Obama bán cho Đài Loan năm 2019. Hệ thống này giúp phát hiện tàu ngầm đối phương một cách dễ dàng hơn.

Bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, quan hệ quân sự Đài Loan-Mỹ không ngừng phát triển dưới thời chính quyền Donald Trump. Mỹ đã cử đại diện đến buổi lễ ngày 8.11.

Phía Mỹ nói hai khinh hạm sẽ giúp “hòn đảo tăng cường khả năng phòng vệ” và “góp phần ổn định an ninh khu vực, cân bằng quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương”.

Ông Tập yêu cầu chiến khu giám sát Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh

Ông Tập Cận Bình đưa ra chỉ đạo này trong bối cảnh tranh chấp thương mại và chiến lược giữa Trung Quốc với Mỹ ngày...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem