Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hái và bảo quản hoa đồng tiền
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hái và bảo quản hoa đồng tiền
Bích Ngọc - Lưu Hoài
Thứ sáu, ngày 27/10/2023 06:14 AM (GMT+7)
Một trong những khâu rất quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, thời gian sử dụng và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của cây hoa đồng tiền là các công đoạn thu hái và bảo quản. Hãy tìm hiểu kỹ thuật này cùng chương trình Sổ tay Nhà nông.
Thời gian thu hái hoa đồng tiền có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của hoa khi cắm bình do đó thời điểm thu hái tốt nhất là khi cuống hoa đứng thẳng, các cánh hoa ngoài mở phẳng ra; cây lấy hoa đang ở tình trạng sinh trưởng mạnh. Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này cuống hoa đang chứa nhiều nước, tươi được lâu.
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật thu hái và bảo quản hoa đồng tiền
Bà con nên tránh cắt hoa vào buổi trưa, tiến hành thu hái nhẹ nhàng bằng cách cầm gốc cuống hoa bẻ nghiêng cho gãy tại chỗ sát gốc cuống hoa rồi cắm ngay vào xô nước sạch hoặc xô nước dinh dưỡng bảo quản đã được pha sẵn để cuống hoa hút no nước, tăng thêm độ cứng của hoa rồi đem ngay về nơi sơ chế, đóng gói.
Trước khi xử lý, bà con cần tiến hành phân loại hoa, với các bông hoa loại 1 thì cành có chiều dài khoảng 50cm, đường kính bông hoa từ 15 - 18cm; loại 2 dài từ 40 - 50cm, đường kính hoa từ 13 - 15cm; loại 3 dài gần 40cm, đường kính hoa từ 10 - 13cm. Sau khi phân loại, cắt bỏ đoạn gốc cuống hoa từ 2 - 5cm, cắm ngay vào nước sạch hoặc dung dịch dinh dưỡng đã được pha sẵn, cho vào kho mát ở nhiệt độ 6 - 100C trong thời gian khoảng 24 giờ cho hoa hút no nước trước khi đưa ra bao gói.
Hoa đồng tiền có kích thước to, cuống dài, dễ bị dập nát làm giảm phẩm cấp do đó cần có cách bao gói đặc biệt. Nếu với thời gian bảo quản ngắn hoặc cự ly vận chuyển gần thì nên áp dụng biện pháp xử lý bảo quản khô.
Trong quá trình bảo quản, vận chuyển phải giữ được đoạn gốc dài 3 - 6cm (có màu nâu đỏ). Bó hoa bằng giấy báo thành từng bó khoảng 20 bông/bó sao cho các bông hoa lệch so le với nhau nhằm tránh làm dập nát rồi xếp các bó hoa vào thùng carton dài 60 - 70cm, rộng 40cm, trên nắp đục 50 lỗ có đường kính 2cm thành 5 hàng.
Trong trường hợp không tiêu thụ ngay thì sử dụng dung dịch bảo quản và đặt hoa trong kho lạnh ở nhiệt độ 1 - 20C có thể giữ được hoa tươi khoảng 2 tuần.
Trên đây là một số kỹ thuật tạo trồng hoa đồng tiền, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.