Chủ đề nóng

“Sợ” truyền thông quốc tế, Trung Quốc bớt hung hăng

Thứ năm, ngày 15/05/2014 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 15.5, các tàu Trung Quốc đã giảm bớt mức độ hung hãn, gây hấn với các tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Động thái này có thể xuất phát từ việc tàu Trung Quốc biết có nhiều phóng viên quốc tế quan sát.
Bình luận 0

Khoảng 7 giờ sáng nay (15.5), biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) lại tiếp tục hành trình tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện quyền chấp pháp trên biển. Quan điểm của chúng ta là kiên quyết đấu tranh nhưng luôn giữ bình tĩnh tối đa, tránh mọi va chạm từ thái độ khiêu khích mà các tàu Trung Quốc tạo ra.

Tàu Hải cảnh 46001 Trung Quốc cố tình tăng tốc đâm thẳng Tàu CSBVN 4032 khi tàu của ta đang thực hiện quyền chấp pháp.Nguồn ảnh: CSBVN

Khi tàu Việt Nam tiến đến nơi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5-6 hải lý, như những ngày trước đó, các tàu hải cảnh Trung Quốc bắt đầu tổ chức áp sát, bủa vây, tạo thế liên hoàn để gây khó dễ, tạo áp lực cho tàu Việt Nam. Có thời điểm, tàu Trung Quốc tăng tốc độ và có biểu hiện đe dọa.

Trước thái độ trên, để vừa thực hiện quyền chấp pháp, vừa bảo đảm an toàn cho đội hình nên tàu CSBVN đã rời vị trí. Vào thời điểm ấy, theo quan sát của các nhà báo, có nhiều tàu hàng đi lại trên vùng biển quốc tế, thỉnh thoảng có một vài tàu cá Việt Nam vẫn buông lưới khai thác hải sản. Theo đánh giá, nếu Trung Quốc tổ chức quần đảo, tạo thế gọng kìm, vây hãm, gây hấn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển của các tàu dân sự cũng như tàu hàng hải quốc tế.

Tuy nhiên, có lẽ dự tính được việc trên các tàu có nhiều nhà báo quốc tế quan sát, tường trình sự việc, phản ánh thông tin nên trong sáng nay, các tàu Trung Quốc đã phần nào giảm bớt độ hung hăng. Khi tạo áp lực, truy đuổi tàu Việt Nam khoảng 10 hải lý thì các tàu Trung Quốc này đã dừng lại.

P.V (tổng hợp từ Lao Động) (P.V (tổng hợp từ Lao Động))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem