Chủ đề nóng

Sốc: Philippines bắn chết 300 tội phạm ma túy trên phố

Trà My - Daily Mail Thứ sáu, ngày 29/07/2016 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh tượng máu me xuất hiện tràn lan khắp phố phường Philippines trong tháng 7 khi cảnh sát thẳng tay trừng trị những kẻ bị tình nghi buôn bán, sử dụng ma túy mà không cần xét xử theo lệnh của tân Tổng thống.
Bình luận 0

Một người vợ ngồi khóc bên cạnh xác chồng bị một người lạ mặt bắn chết, bảng chữ bên cạnh ghi "Tôi là một kẻ buôn bán ma túy"

Cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến gần 300 người thiệt mạng từ đầu tháng 7 đến nay và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Trong chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy được gọi là “The Punisher” (tạm dịch Người trừng phạt), Tổng thống Duterte làm ngơ trước mọi sự bất bình về số người chết ngày một tăng. Ông tuyên bố rằng ma túy đang nhấn chìm Philippines và việc này phải được ngừng lại bằng mọi giá.

“Hãy tăng gấp đôi nỗ lực của bạn, nếu cần thì tăng gấp ba”, Tổng thống Duterte nói với cảnh sát.

"Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tay trùm ma túy cuối cùng, những kẻ buôn bán cuối cùng ra đầu thú hoặc bị giam đằng sau những thanh sắt, hoặc dưới lòng đất”, ông nói.

Tổng thống nói ma túy đang nhấn chìm Philippines và việc này phải được ngừng lại bằng mọi giá

Các nhóm nhân quyền thu thập được số liệu của cảnh sát cho thấy cuộc đàn áp bạo lực của ông Duterte đã cướp đi sinh mạng của 293 kẻ tình nghi sử dụng và buôn bán ma túy từ ngày 1-24.7.

Con số này không bao gồm những kẻ buôn bán ma túy bị giết bởi các nhóm cảnh vệ và những người làm việc ngoài vòng pháp luật.

Ông Duterte từng nói rõ ông sẽ tha thứ cho cảnh sát nếu họ bị buộc tội vi phạm nhân quyền để thực hiện nhiệm vụ tàn nhẫn của mình.

“Hãy tăng gấp đôi nỗ lực của bạn, nếu cần thì tăng gấp ba”, Tổng thống Duterte nói với cảnh sát

Gần 60.000 người nghiện ma túy Philippines đã ra đầu thú đầu tháng 7 sau khi Tổng thống Duterte kêu gọi công dân “giết những kẻ sử dụng và buôn bán ma túy”, một chính sách được gọi là “hành quyết không cần xét xử”.

Ông Duterte chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 5 và ngay lập tức hứa sẽ đàn áp tội phạm ma túy.

Từ đó đến nay, ít nhất 43.000 người bị cáo buộc buôn ma túy đã bị “vô hiệu hóa” và 300kg ma túy shabu, một loại methamphetamine gây nghiện nặng, đã bị tịch thu, theo báo cáo của địa phương.

Cuộc đàn áp bạo lực của ông Duterte đã cướp đi sinh mạng của 293 kẻ tình nghi

Tổng thống Duterte đã cảnh báo về cảnh tượng đổ máu trên diện rộng là một phần của cuộc chiến chống ma túy của chính phủ.

Ông từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng 100.000 người sẽ chết, và các thi thể sẽ bị đổ xuống vịnh Manila cho cá ăn, theo tờ South China Morning Post.

Duterte cũng nói với cảnh sát rằng ông sẽ bảo vệ họ khỏi những hậu quả pháp lý nếu họ giết những kẻ buôn bán ma túy, Post đưa tin.

Tổng thống Duterte kêu gọi công dân “giết những kẻ sử dụng và buôn bán ma túy”, một chính sách được gọi là “hành quyết không cần xét xử”.

Tổng thống Duterte đã cảnh báo về cảnh tượng đổ máu trên diện rộng là một phần của cuộc chiến chống ma túy của chính phủ

Tổng thống từng tuyên bố 100.000 người sẽ chết, và các thi thể sẽ bị đổ xuống vịnh Manila cho cá ăn

Cảnh tượng máu me xuất hiện trên khắp các con phố Philippines

Duterte nói với sẽ bảo vệ cảnh sát khỏi những hậu quả pháp lý nếu họ giết những kẻ buôn bán ma túy

Gần 60.000 người nghiện ma túy Philippines đã ra đầu thú

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem