Chủ đề nóng

Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN

Trà My - SCMP Thứ tư, ngày 27/07/2016 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines, ngoại trưởng Philippines khẳng định.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu trong cuộc họp báo

Việc tuyên bố chung của ASEAN không nhắc đến phán quyết Biển Đông của tòa án quốc tế không phải là một chiến thắng ngoại giao của Trung Quốc, ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói ngày 27.7

Trước đó, Philippines đã “mạnh mẽ thúc đẩy” tuyên bố chung của các nước ASEAN cần nhắc tới phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố ngày 25.7 đã không đề cập đến vấn đề này.

Ông Perfecto Yasay nói Philippines đã không tìm hỗ trợ từ các nước ASEAN hoặc cộng đồng quốc tế trong vụ án chống lại tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, và không muốn nhấn mạnh vào vấn đề này để khiêu khích Trung Quốc.

Ông Yasay phát biểu sau khi trở về từ một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao tại Lào, trong đó ASEAN đã “lờ” đề nghị của Philippines muốn nhắc đến phán quyết của tòa án.

"Tôi muốn nói những điều này để xua tan những tin tức trước đó, nói rằng Trung Quốc đã chiến thắng trong hội nghị ASEAN. Vì chúng tôi đã cùng đồng ý sẽ không nhắc đến quyết định của tòa trọng tài", Yasay nói trong một cuộc họp báo.

Tuyên bố chung từ Hiệp hội ASEAN đã không đề cập trực tiếp tới phán quyết Biển Đông

"Chuyện này không phải là mục tiêu của một cuộc họp ASEAN. Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines."

Yasay nói việc đưa ra một thông cáo chung là một chiến thắng cho ASEAN, vốn từng bị chia rẽ nhưng đã cho thấy sự thống nhất cần phải tuân theo luật pháp quốc tế và gìn giữ hòa bình.

Philippines muốn đưa phán quyết Biển Đông và một lời kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế vào trong thông cáo chung của ASEAN, nhưng Campuchia bác bỏ phần phán quyết, thay vào đó, ủng hộ lời kêu gọi đàm phán song phương của Trung Quốc, các nhà ngoại giao cho biết.

Manila sau đó đã rút lại lời đề nghị để ngăn chặn sự bất đồng, có thể khiến ASEAN không đưa ra được một phán quyết chung sau cuộc gặp mặt lần thứ 2 trong 49 năm thành lập.

Yasay nói Philippines không muốn “hả hê” trên chiến thắng, hoặc gây xáo trộn ở ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị ASEAN

Ngoại trưởng Manila đã gặp người đồng cấp của Mỹ John Kerry vào ngày 27.7 tại Manila, trong đó Yasay cám ơn sự ủng hộ của Washington về quyết định của tòa án.

Cùng ngày, ông Kerry sẽ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines và thảo luận làm thế nào để tiếp tục tiến lên phía trước sau phán quyết này, một quan chức Mỹ cho biết.

"Tôi hy vọng cuộc đàm thoại sẽ nhắc đến những cách giải quyết mang tính xây dựng, tích cực, hòa bình và hợp pháp”, quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng Philippines đã cư xử kiềm chế từ sau phán quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem