Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được "giải cứu", riêng Chủ tịch UBND thị xã đã mua 2,7 tấn

Chúc Ly Thứ tư, ngày 28/04/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi triển khai các giải pháp “giải cứu” hành tím Vĩnh Châu tồn đọng, hiện đã có hơn 300 tấn được đăng ký mua. Riêng Chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã mua 2,7 tấn hành tím.
Bình luận 0

Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được đăng ký "giải cứu"

Liên quan đến việc hành tím Vĩnh Châu tồn đọng 50.000 tấn, ngày 28/4, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi có công văn vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím, đến nay đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký mua. Về lâu dài, không riêng gì hành tím Vĩnh Châu, mà kể cả các loại nông sản khác, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, ngành chuyên môn tiếp tục có các giải pháp tiêu thụ mang tính bền vững.

Như Dân Việt đã thông tin, trong vụ hành tím năm nay, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trồng hơn 5.000ha hành tím. Từ đó cho sản lượng hơn 100.000 tấn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ xuất khẩu, nội địa gặp khó khăn. Điều này dẫn đến số hành tím tồn đọng khoảng 50.000 tấn. Đời sống nông dân trồng hành tím gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, giá hành tím đã gia công vào bao lưới từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Còn đối với hành xù (hành thu hoạch chưa cắt, còn ngoài ruộng) được trồng trên đất cát chỉ có giá 4.000 đến 5.000 đồng/kg. Hành tím trồng trên đất ruộng có giá từ 9.000 đến 10.000 đồng/kg.

Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được "giải cứu", riêng chủ tịch thị xã mua 2,7 tấn - Ảnh 2.

Hành tím Vĩnh Châu (TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) tồn đọng khiến nông dân lao đao. Ảnh: Chúc Ly.

Sáng 28/4, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thông tin: Sau thời gian có công văn của chủ tịch UBND tỉnh vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím, đến nay đã có nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đăng ký mua. Tính đến sáng nay thì lượng hành tím được đăng ký (một số đã được nhận) trên 300 tấn.

"Lượng hành tím tồn đọng thì nhiều. Nhưng quan điểm của chúng tôi là ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, khó khăn và dân tộc. Giá mua ủng hộ là khoảng 15.000 đồng/kg trở lên. Đây là hình thức để các hộ này có vốn thanh toán tiền đầu tư và tái sản xuất", ông Thắng chia sẻ.

Chung tay hỗ trợ người trồng hành tím Vĩnh Châu

Theo ông Thắng, tình hình tiêu thụ của hành tím cho bà con nông dân đang tiến triển khả quan. "Ngay sáng nay tôi đã ký công văn yêu cầu các tổ chức, địa phương, đơn vị thuộc thị xã Vĩnh Châu phải đăng ký đến hôm nay là kết thúc. Số lượng đăng ký mua hành tím sẽ còn tăng lên. Tuy thời gian đầu do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ hành tím gặp khó. Nhưng tôi tin rằng thời gian tới sẽ tiến triển tích cực", ông Thắng cho hay.

Từ khi hành tím Vĩnh Châu bị tồn đọng hơn 50.000 tấn, không riêng gì cán bộ, người lao động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chung tay "giải cứu". Nhiều cá nhân, đơn vị ngoài tỉnh cũng tích cực vận động giải cứu.

Hơn 300 tấn hành tím Vĩnh Châu được "giải cứu", riêng chủ tịch thị xã mua 2,7 tấn - Ảnh 3.

Nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng kêu gọi "giải cứu" hành tím Vĩnh Châu tồn đọng. Ảnh từ Facebook Demi Ette Ars.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết: "Thời gian qua, cũng nhờ báo chí đã có thông tin kịp thời, góp phần lớn cho việc tiêu thụ hành tím tồn đọng của bà con. Việc phát động đăng ký mua hành tím thể hiện tinh thần tương thân tương ái rất lớn. Nhiều cán bộ đăng ký mua 1 vài tấn để làm quà".

"Riêng tôi bỏ ra 40 triệu đồng để mua khoảng 2,7 tấn hành tím. Sau đó, đem số hành này biếu lại người thân, bạn bè. Chúng tôi đang tích cực vận động, phát động tiêu thụ cho bà con, bởi khi mưa xuống thì bà con sẽ càng khó khăn hơn trong trữ hành tím", ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Thắng, trước đó, các doanh nghiệp tại địa phương không dám thu mua hành tím vì tình hình xuất khẩu gặp khó do dịch bệnh. Trong khi ở các năm trước, khi doanh nghiệp có đủ điều kiện trữ hàng thì họ sẽ đầu tư để thu lợi lớn. Tuy nhiên, sau khi có sự vào cuộc của ngành chức năng và chính quyền toàn tỉnh, các doanh nghiệp cũng bắt đầu vào cuộc thu mua hành tím của nông dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem