Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Thứ năm, ngày 29/03/2012 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khi đương nhiệm, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Bộ TNMT để giải quyết dứt điểm khiếu nại của một cá nhân, báo cáo Thủ tướng trong quý III - 2011. Thế nhưng đã 8 tháng qua, chính quyền địa phương vẫn "phớt lờ" chỉ đạo.
Bình luận 0

Cưỡng chế sai

Ngày 23.1.2006, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định số 125 thu hồi đất của các tổ chức và hộ gia đình, cá nhân để giao đất cho Ban Quản lý các dự án thuộc Bộ GTVT, thực hiện dự án xây dựng cầu Nhu Gia.

Hình ảnh vụ cưỡng chế ngày 28.9.2010 đối với gia đình ông Minh.

Theo đó, 2.069m2 của thương binh Lê Hùng Minh ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên đang là trang trại nuôi rắn bị thu hồi để thực hiện dự án. Sau đó, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành kiểm kê, kiểm đếm, đo đạc và lập phương án bồi thường. Tuy nhiên giữa 2 bên không thống nhất về phương án cũng như giá cả bồi hoàn.

Ngày 24.9.2010, UBND huyện Mỹ Xuyên có thông báo số 51 yêu cầu ông Minh trong thời hạn 15 ngày phải nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Thế nhưng chỉ 5 ngày sau - ngày 28.9.2010, UBND huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành cưỡng chế đối với gia đình ông Minh. Ông Minh bức xúc: "Họ cưỡng chế thu hồi đất của tôi mà không có quyết định, không thông báo cưỡng chế. Biết rằng chính quyền làm sai nhưng gia đình tôi chỉ biết ngậm đắng nhìn tài sản của mình bị đập phá. Việc này làm thất thoát gần 700kg rắn ri voi".

Lãnh đạo tỉnh thờ ơ

Quá uất ức, ông Minh làm đơn khiếu nại gửi lên Thủ tướng Chính phủ kêu cứu. Ngày 11.11.2010, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ TNMT, UBND tỉnh Sóc Trăng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, giao Bộ TNMT, phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng kiểm tra việc khiếu nại của ông Minh.

Đến ngày 23.5.2011, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ TNMT kiến nghị: Giao UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết bồi thường, hỗ trợ diện tích đất vườn, ao liền kề đất ở trong khu dân cư cho hộ ông Minh gồm toàn bộ diện tích 2.069m2 đất thu hồi và được áp dụng theo khung giá đất tại thời điểm tính toán bồi thường theo quy định.

“Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kiểm điểm Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện. Qua vụ việc trên, chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm để rút kinh nghiệm”.

Đồng thời, xác định mức thu nhập bình quân 3 năm liền của hộ ông Minh để giải quyết hỗ trợ do ngừng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Kiểm điểm trách nhiệm UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Minh không đúng quy định của pháp luật; xem xét giải quyết về tài sản do cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Minh...

Tiếp đó, ngày 3.8.2011, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo UBND tỉnh Sóc Trăng phải giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III.2011. Tuy nhiên, đến nay vụ việc của ông Minh chưa được lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng giải quyết.

Ngày 26.3, trao đổi qua điện thoại với PV NTNN, ông Trương Bình Bảo - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Vấn đề mấu chốt giải quyết hiện nay chủ yếu là giá đất. Vụ việc kéo dài quá lâu vì phải giao cho các sở ngành thẩm định, đề xuất hướng xử lý cho chính xác, trong tuần này hoặc trễ lắm là tuần sau sẽ có kết quả giải quyết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem