Chủ đề nóng

Sởi, ASIAD và “trận đánh lớn”

Thứ ba, ngày 22/04/2014 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn bệnh lành tính tưởng đã tiệt chủng có tên sởi đã gây ra cái chết thứ 118 dù nói như quan chức ngành y tế: “Không công bố nhưng đang có dịch sởi”.
Bình luận 0
ASIAD với chỉ sơ sơ sửa sang sân vận động, tu bổ làng VĐV đã khiến người dân hoa mày chóng mặt với con số 150 triệu USD, dù đây vẫn là mức rẻ đến bất khả thi.

Còn “trận đánh lớn” là hôm trước 34.725 tỷ đồng, hôm sau thì “không có chuyện hơn 34.000 tỷ”.

Nếu có một điểm chung giữa sởi, ASIAD và “trận đánh lớn” thì chỉ có thể là việc người dân mù tịt, chẳng biết gì, dù họ hoặc đang là nạn nhân của sởi, hoặc đang là nạn nhân của những con số thậm chí không biết có bao nhiêu chữ số 0.

Bởi đối với những người làm cha làm mẹ đang phải chịu nỗi bất hạnh mất con từ một căn bệnh được coi là “vớ vẩn”, thì nỗi đau khi phải ôm trên tay cái xác vô hồn của đứa con bé bỏng bị chết vì sởi hay biến chứng từ sởi cũng nào có khác nhau.

Bởi đối với những nông dân đang phải bán tống bán tháo từng quả dưa, xe rau với giá rẻ mạt thì cái giá 150 triệu USD cho chỉ sự hưởng sướng của một số người nào đó, ở đâu đó, thật sự là một khoản tiền khổng lồ, một gánh nặng.

Và với dân chúng, những người - nói như GS Ngô Bảo Châu là không muốn đổ tiền công đầu tư cho giáo dục vì bản thân họ đổ tiền tư rất nhiều vào khoản này- thì 34.000 tỷ đồng cho một “trận đánh lớn” không biết đánh ai, đánh cái gì, tại sao phải đánh… rõ ràng là một sự phí phạm.

Sởi, với sự vòng vèo trong cách ngành y tế xác nhận số bệnh nhi tử vong cho thấy căn bệnh thành tích cố chấp ngay trên sinh mạng người bệnh. Nếu đàng hoàng và không tiểu xảo, Bộ Y tế phải nhìn nhận con số 108, ở thời điểm họ xác nhận chỉ 25 ca tử vong, thì biết đâu hồi chuông cảnh báo đó sẽ giúp số ca tử vong chỉ dừng ở đó mà thôi.

Nếu biết thương dân, nhẽ ra Bộ VHTTDL phải nhìn ngay thấy căn bệnh “nghiện dự án”- đã được nói tới trước nghị trường- trong chính tư duy của mình, cũng như nhìn nhận số tiền khổng lồ trong tương quan với sự nghèo khó của những người đóng thuế ngay từ khi lao vào cuộc chạy đua ASIAD.

Còn 34.000 tỷ hay không 34.000 tỷ ư? Có người đã nói đúng, việc người giải trình trước nghị trường thậm chí còn không biết cái đề án đó phải chi hết bao nhiêu tiền chỉ cho thấy nếu không đổi mới, không minh bạch trong chính tư duy những vị tư lệnh thì đổi mới giáo dục vẫn sẽ chỉ là đổi mới cách tiêu tiền mà thôi.

Đào Tuấn (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem