Chủ đề nóng

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường Việt Nam

Thứ bảy, ngày 18/07/2020 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
M67 là loại xe tăng phun lửa duy nhất Quân đội Mỹ từng sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam bên cạnh thiết giáp phun lửa được cải tiến từ xe bọc thép M113.
Bình luận 0
Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 1.

Xe tăng phun lửa duy nhất được Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là loại xe tăng M67 hay còn có biệt danh khác là "Zippo". Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 2.

Loại xe tăng này được Mỹ sử dụng trong biên chế từ năm 1955 tới năm 1974 thì bị loại biên. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 3.

Loại xe tăng phun lửa này được xây dựng dựa trên khung gầm của xe tăng M48 với hệ thống bình chứa nhiên liệu và bơm áp lực cao để phun lửa. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 4.

Cận cảnh cấu tạo hệ thống nòng của xe tăng phun lửa M48 được Mỹ sử dụng tại chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 5.

Giống như mọi xe tăng phun lửa khác được sử dụng trong thời kỳ này, mục tiêu của xe tăng M67 chỉ có thể là bộ binh và nhà cửa chứ nó hoàn toàn không có khả năng đối đầu với thiết giáp. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 6.

Về cơ bản M67 có trọng lượng 48 tấn, chiều dài 8,1 mét khi nòng súng hướng 12 giờ và có chiều rộng 3,632 mét. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 7.

Hệ thống bơm áp lực cao của xe cho phép nó phun được ngọn lửa ra xa tới hơn 100 mét nếu điều kiện gió bên ngoài thích hợp - đây là khoảng cách vượt trội hơn nhiều các loại súng phun lửa cầm tay của bộ binh. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 8.

Ngoài ra xe còn được trang bị một khẩu súng máy cõ nòng 12,7mm đồng trục và một khẩu 7,62mm gắn ở phía trên nóc xe. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 9.

Tùy từng phiên bản mà dự trữ nhiên liệu của M67 có khả năng từ 700 lít cho tới 1.400 lít. Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh đây là dự trữ nhiên liệu để động cơ của xe hoạt động chứ không phải là lượng napalm được dự trữ trong xe. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 10.

Tốc độ tối đa của xe lên tới 48 km/h nhưng do có trọng lượng quá lớn, loại xe tăng này thường khá chậm chạp và lề mề khi tham chiến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 11.

Sau khi quân đội Mỹ rút về nước, các xe tăng phun lửa M67 Zippo cũng theo chân đoàn quân viễn chinh tháo chạy và biến mất hoàn toàn khỏi Việt Nam. Nguồn ảnh: Archive.

Soi chiếc xe tăng phun lửa duy nhất của Mỹ trên chiến trường VN - Ảnh 12.

Sau khi được cho về hưu vào năm 1974, Quân đội Mỹ không có bất cứ loại xe tăng phun lửa nào để thay thế cho M67 và tới nay Mỹ cũng không còn sử dụng xe tăng phun lửa trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Archive.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem