Chủ đề nóng

Soi dự án mìn hạt nhân khủng khiếp nhất Chiến tranh Lạnh

Chủ nhật, ngày 06/10/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tài liệu mật năm 1957 hé lộ Anh từng thực hiện một dự án mìn hạt nhân mang tên Blue Peacock. Anh triển khai dự án này nhằm đối phó với tình huống bất ngờ bị Liên Xô tấn công.
Bình luận 0

Vào năm 2004, Anh giải mật một tài liệu năm 1957 hé lộ dự án mìn hạt nhân bí mật mà chính quyền London thực hiện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo nội dung tài liệu, dự án bí mật trên của Anh có tên Blue Peacock. Các nhà khoa học làm việc cho Anh nảy ra ý tưởng chế tạo những quả mìn có sức nổ khoảng 10 kiloton.

Kế đến, Anh bí mật chôn mìn ở phía bắc nước Đức. Nếu Liên Xô bất ngờ phát động tấn công Tây Đức thì Anh sẵn sàng kích nổ những quả mìn hạt nhân bố trí từ trước.

Với mục đích ngăn chặn quân địch chiếm đóng lãnh thổ bằng cách gây nhiễm phóng xạ, các nhà khoa học Anh chế tạo mìn hạt nhân dựa trên thiết kế của bom hạt nhân Blue Danube.

Blue Danube là vũ khí hạt nhân đầu tiên mà Anh chế tạo. Những cuộc thử nghiệm vũ khí này diễn ra vào những năm 1950.

Các máy bay của RAF phụ trách vận chuyển Blue Danube tới nơi thử nghiệm và thả chúng xuống.

Tuy nhiên, dự án bí mật Blue Peacock của Anh bị hủy bỏ vào năm 1958. Tài liệu mật hé hộ các nhà khoa học Anh đã sản xuất 2 nguyên mẫu mìn hạt nhân.

Thế nhưng, cả hai nguyên mẫu này đều chưa bao giờ được sử dụng.

Các chỉ huy quân sự của Anh được cho là miễn cưỡng bố trí vũ khí này ở các nước đồng minh trong bối cảnh lo sợ có thể xảy ra sự cố hạt nhân.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem