Chủ đề nóng

Sớm ban hành thông tư quy định về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ

Quốc Hải Thứ ba, ngày 18/04/2023 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm ban hành thông tư quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiêu chí đánh giá năng lực khách hàng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng, góp phần phát triển hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trước 25/4.
Bình luận 0
Sớm ban hành thông tư quy định về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu NHNN sớm ban hành thông tư quy định về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Ảnh: Quốc Hải

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiêu chí đánh giá năng lực khách hàng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng, góp phần phát triển hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trước 25/4.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng sớm chỉ đạo các ngân hàng thương mại căn cứ vào danh mục dự án, đối tượng, điều kiện tiêu chí được thụ hưởng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng theo Nghị quyết số 33 để áp dụng điều kiện cho vay và lập quỹ dự phòng rủi ro, không đánh đồng giữa các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Liên quan đến chỉ đạo này của Phó Thủ tướng, chiều tối ngày 17/4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc "đề nghị ban hành thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cùng thông tư về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-NHNN theo thủ tục rút gọn".

Theo HoREA, thời gian qua Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Chẳng hạn, Ngân hàng Nhà nước vừa hoàn thành "dự thảo thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh" để triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Sớm ban hành thông tư quy định về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản. Ảnh: Quang Duy

"HoREA đánh giá cao nội dung "dự thảo thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ" của Ngân hàng Nhà nước quy định về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nhất là việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ; giữ nguyên nhóm nợ và phân loại nợ; trích lập dự phòng rủi ro và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, do yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ các khó khăn của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nên HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ cho phép xây dựng và ban hành dự thảo thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Ngoài ra, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trình tự, thủ tục rút gọn", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị NHNN cho phép các ngân hàng thương mại được xem xét từng trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 "Dự thảo Thông tư Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh", có tài sản đảm bảo, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét sẽ không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành và ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này và có tài sản bảo đảm để phát hành gói trái phiếu đó theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các "trái chủ".

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép các ngân hàng thương mại được xem xét từng trường hợp cụ thể cho các "trái chủ" đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 "Dự thảo Thông tư Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh" được vay tín dụng để đầu tư kinh doanh và được thế chấp bằng trái phiếu với giá trị khoản vay tối đa không vượt quá 70% giá trị trái phiếu.

Đối với phần 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành còn lại thì doanh nghiệp và các "trái chủ" thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP.

"HoREA nhận thấy, nếu có cơ chế, chính sách này thì sẽ tác động tích cực ngay lập tức và cùng với cơ chế, chính sách của Nghị định 08/2023/NĐ-CP sẽ tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các "trái chủ" cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", ông Châu nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem