Sớm khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể của TP.HCM

Quang Dương Thứ hai, ngày 20/05/2024 10:57 AM (GMT+7)
Liên minh HTX TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở ban ngành, UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện về ban hành kế hoạch đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể TP.HCM đến năm 2026.
Bình luận 0

Báo cáo sơ kết thực hiện Chương trình phối hợp phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn TP.HCM năm 2022 - 2023 và phương hướng năm 2024 của Liên minh hợp tác xã (HTX) TP.HCM nhìn nhận, quá trình phát triển kinh tế tập thể ở TP.HCM có nhiều thuận lợi.

Điển hình như, chính sách của Nhà nước tập trung về phát triển HTX nông nghiệp đã có tác động tích cực về nhiều mặt và trực tiếp đến việc củng cố, đổi mới, phát triển HTX nông nghiệp.

Sớm khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể của TP.HCM- Ảnh 1.

Liên minh HTX TP.HCM đặt ra giải pháp sớm khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể. Ảnh: Q.S

Qua đó, bước đầu làm thay đổi nhận thức của cán bộ và hộ nông dân về vai trò của HTX trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Một số HTX, tổ hợp tác (THT) nông nghiệp đã biết phát huy nội lực. Tranh thủ các điều kiện để phát triển, nhiều HTX nông nghiệp đã có xu hướng chuyển dần từ hình thức sản xuất trực tiếp hoặc tiêu thụ sản phẩm, sang cung cấp dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống của thành viên.

Việc chuyên đôi này phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, phù hợp với tính chất đặc thù của nông nghiệp đô thị của TP.HCM.

Tuy nhiên, theo Liên minh HTX TP.HCM, quá trình phát triển kinh tế tập thể ở thành phố vẫn còn nhiều khó khăn cần khắc phục. Trong quá trình phối hợp thu thập số liệu thông tin về HTX tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức, một số quận, huyện còn chậm trễ báo cáo số liệu hoặc không cập nhật thường xuyên theo tháng dẫn đến tình trạng số liệu cập nhật chênh lệch so với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các chức danh hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát (kiểm soát viên), kế toán trưởng, cán bộ quản lý nghiệp vụ HTX, Quỹ tín dụng chưa được triển khai thực hiện. Việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các HTX trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX thành phố và các Sở ngành còn hạn chế.

Lý giải những hạn chế trên, Liên minh HTX TP.HCM cho biết, mặc dù đã gửi công văn hàng quý về việc báo cáo, cập nhật số liệu hàng tháng về các thông tin HTX nhưng còn một số quận, huyện chỉ gửi báo cáo theo năm nên công tác cập nhật số liệu bị chậm trễ.

Sớm khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể của TP.HCM- Ảnh 3.

Năm 2024, UBND TP.HCM đặt mục tiêu vận động thành lập mới 30 HTX. Ảnh: Q.S

Về các kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ vẫn đang trình HĐND thành phố phê duyệt chính sách phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024-2025.

Về giải pháp và phương hướng thực hiện năm 2024, Liên minh HTX TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở ban ngành, UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện triển khai thực hiện Quyết định 5512/QĐ-UBND ngày 7/1/2013 của UBND thành phố về ban hành kế hoạch đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể TP.HCM đến năm 2026. 

Trong đó, thực hiện các nội dung theo chương trình phối hợp như tổ chức các lớp tuyên truyền Luật HTX mới 2023 và các chính sách ưu đãi của Nhà nước liên quan đến kinh tế tập thể, vận động THT thành lập mới HTX. Tổ chức lớp bồi dưỡng đào tạo tập huấn về ứng dụng khoa học công nghệ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, thành viên HTX, THT.

Phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao thành phố tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các HTX trên địa bàn thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem