Chủ đề nóng

Sơn La: Dán tem cho 5.000ha đào dân trồng, phân biệt với đào rừng tự nhiên để dân thoải mái tiêu thụ

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 14/01/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đảm bảo cho người dân tiêu thụ 5.000ha đào trồng trên đất nông nghiệp, đất vườn, tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được dán tem, truy xuất nguồn gốc cây đào để phân biệt với đào rừng tự nhiên.
Bình luận 0

Cụ thể, chiều 13/1, UBND tỉnh Sơn La có Văn bản số 14/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp "người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết", UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn tỉnh.

Sơn La: Dán tem cho 5.000 đào rừng dân trồng, phân biệt với đào rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Du khách tạo dáng bên những gốc đào trong vườn nhà của người dân bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Qua rà soát cho thấy diện tích cây đào trồng trên địa bàn tình Sơn La hiện đạt 5.000 ha, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà.

Cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết nguyên đán. Các hộ trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

Hình thức thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào theo các quy định tại Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Sơn La: Dán tem cho 5.000 đào rừng dân trồng, phân biệt với đào rừng tự nhiên - Ảnh 2.

Đào đã nở hồng rực trên những sườn đồi, nương vườn của người dân xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La.

Trước đó, UBND huyện Vân Hồ (Sơn La) cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đề xuất Chính phủ, Bộ NNPTNT cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, làm tem nhãn cho đào trồng của Vân Hồ và tổ chức Lễ hội hoa đào 2021.

Hiện, huyện Vân Hồ có hơn 500 ha trồng cây đào bán dịp Tết, tất cả đều trồng tập trung trên nương, đồi của người dân sở tại.

UBND huyện Vân Hồ cũng đã thiết kế 2 mẫu tem, kích thước dài 15 cm và 20 cm, số lượng 11.000 tem. Nguồn kinh phí để thực hiện in tem này được xã hội hóa.

Nhiều người dân ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ) cho biết, hiện nay đào rừng tự nhiên thuộc hàng siêu hiếm, những cây đào, cành đào người dân bán mỗi dịp Tết là đào trong trong diện tích vườn đồi của mỗi gia đình. Đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể của người dân mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Bà con cho rằng, nếu địa phương dán tem truy xuất cho đào Vân Hồ, đồng thời mở lễ hội hoa đào thì có thể trở thành một sản phẩm du lịch của tỉnh Sơn La.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem