Chủ đề nóng

Sơn La lắp thêm camera, tăng số lượng giám thị để chống gian lận thi cử

Quốc Tuấn - Tuệ Linh Thứ ba, ngày 28/05/2019 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn gần một tháng nữa là diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Để tránh xảy ra gian lận thi cử như trong năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp mới theo quy định của Bộ GDĐT để kỳ thi diễn ra một cách trung thực, khách quan và nghiêm túc.
Bình luận 0

Năm 2019, Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với 453 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi 10.608 thí sinh (tăng 200 thí sinh so với năm 2018). Trong đó, thí sinh trung học phổ thông (THPT): 9.397, thí sinh bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT): 1.229, thí sinh tự do gồm cả thí sinh THPT Và BTTHPT: 556 thí sinh.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Sơn La huy động 1.789 người là cán bộ, giáo viên trong tỉnh và các học viện, trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi... và 297 người phục vụ thi.

Phóng viên Dân Việt trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tại Sơn La.

Chiều 27/5, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi - cho biết: Để khắc phục những tiêu cực đã xảy ra trong kỳ thi năm 2018, Bộ GDĐT đã điều chỉnh quy chế thi để đảm bảo tính công khai, minh bạch, chặt chẽ.

“Điểm mới thứ nhất trong quy chế thi năm nay, camera được bố trí ở nơi bảo quản đề thi, bài thi; tại các điểm thi ở các huyện; các phòng chấm thi; lên phương án trực bảo vệ 24/24h. Điểm mới thứ hai, Bộ cử giảng viên các học viện, đại học, cao đẳng lên phối hợp cùng tỉnh tổ chức thi, coi thi với tỷ lệ 1:1 (năm ngoái tỷ lệ 1:3). Tức là trong mỗi phòng thi sẽ có một người là cán bộ, giảng viên ở các học viện, đại học, cao đẳng và một người của tỉnh”, ông Chiến nói.

Nhiều máy móc, thiết bị đã được lắp đặt để đảm bảo việc bảo quản đề thi, bài thi an toàn, đúng quy chế.

Vị lãnh đạo Sở GDĐT Sơn La cho biết thêm: Camera sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Sơn La phối hợp để kiểm định, thẩm định chất lượng để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Các cán bộ, giảng viên của 6 học viện, đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi, coi thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La, gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiểm sát, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Tài chính - Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Cũng theo ông Chiến, trong kỳ thi năm nay, có 6 người là cán bộ, giảng viên các học viện, đại học, cao đẳng sẽ tham gia vào Ban Chỉ đạo thi với chức danh là Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La. Đồng thời, còn tham gia vào Hội đồng thi; các ban như: Ban coi thi, Ban làm phách, Ban thư ký, Ban chấm thi.

Để tránh xảy ra gian lận thi cử như trong năm 2018, ngành giáo dục tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

“Mặc dù còn khó khăn về nhân sự, nhưng đến thời điểm này, Sở GDĐT Sơn La đã kiện toàn xong bộ máy, nhân lực được huy động đầy đủ theo quy định. Các phương án tài chính về mua sắm trang thiết bị đã được chuẩn bị chu đáo. Đối với công tác thanh tra thi, đã hoàn thành việc xây dựng phương án thanh tra công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi tự luận, chấm phúc khảo bài thi tự luận, xét công nhận tốt nghiệp” - ông Chiến cho hay.

Được biết, để Kỳ thi THPT Quốc gia tại Sơn La diễn ra đảm bảo quy chế, Sở GDĐT tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với Phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La ngay từ khi tập huấn nghiệp vụ thi, đồng thời cho cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng công an Phòng PA03, công an các huyện/thành phố tham gia bảo đảm an ninh trong kỳ thi năm nay.

UBND tỉnh Sơn La tổ chức nhiều cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La năm 2019 để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Ông Chiến thông tin: Năm nay, Bộ GDĐT và tỉnh Sơn La rất quan tâm đến công tác tổ chức kỳ thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La. Ngày mai, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ sẽ lên kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Sơn La.

Tin rằng, với nhiều giải pháp mới được Sở GDĐT Sơn La triển khai thực hiện, Kỳ thi THPT Quốc gia tại Sơn La sẽ diễn ra an toàn theo đúng quy chế của Bộ GDĐT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem