Chủ đề nóng

Sống đơn lẻ sẽ nhanh chết

Chủ nhật, ngày 28/04/2013 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về sự cô lập từ cộng đồng dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong đối với côn trùng.
Bình luận 0

Để đánh giá sức mạnh của các mối quan hệ “xã hội” giữa loại kiến lửa (Solenopsis Invicta) và ruồi (Bactrocera dorsalis), các nhà khoa học đã đặt ra nhiều câu hỏi và được giải đáp nhanh chóng về cái chết của chúng. Kết quả các nghiên cứu đã được công bố trên arXiv.org.

 
Tỷ lệ tử vong tăng trong môi trường sống đơn lẻ - Ảnh minh họa (Reuters)

Với những con kiến và ruồi bị cô lập, không có khả năng “giao tiếp” bị chết nhanh hơn so với những con sống trong cộng đồng của chúng. Và trong trường hợp này, số lượng ruồi đã chết khi bị cô đơn là ít hơn so với kiến mười lần. Nghiên cứu này cũng chứng tỏ một mối quan hệ “xã hội” mạnh mẽ trong cộng đồng kiến.

Riêng đối với “hành vi” cộng đồng của loài kiến, các nhà khoa học còn phát hiện một số trường hợp kiến đã tự đi ra khỏi tổ rồi mới chết để chống lại một loại nấm. Điều đó được lý giải rằng, các trường hợp chết đó vì không muốn làm lây nhiễm toàn bộ cộng đồng.

Các nhà nghiên cứu cũng công bố một phân tích so sánh về tỷ lệ tử vong ở nam giới. Đối tượng nghiên cứu tập trung vào tuổi thọ trung bình ước tính của những người nhàn rỗi (chưa lập gia đình) và góa vợ (hoặc đột nhiên mất liên lạc xã hội). Tỷ lệ tử vong đã tăng rõ rệt trong số góa vợ.

Từ nghiên cứu và thực tế khảo sát, các nhà khoa học đã xếp hạng sức mạnh của cộng đồng ảnh hưởng đến mỗi cá thể. Trong đó, sự tín nhiệm, uy tín, hòa đồng trong cộng đồng của mỗi cá nhân người là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hành vi sống. Nó cũng được ví như tính kỷ luật nghiêm ngặt nhờ uy tín cao trong cộng đồng ong và kiến.

(Nguồn Lenta.ru)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem