Chủ đề nóng

Sông Mã tưng bừng mở hội chuẩn bị bán 40.000 tấn nhãn

Hà Hoàng - Tuệ Linh Thứ bảy, ngày 28/07/2018 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày hôm nay (28.7), Ngày hội nhãn Sông Mã lần thứ 2, năm 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La với mục đích quảng bá, xúc tiến thương mại, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho người nông dân trồng nhãn.
Bình luận 0

Đây là lần thứ 2 huyện Sông Mã tổ chức Ngày hội nhãn. Gồm 4 hoạt động chính: Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2018, trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm; thi đấu các môn thể thao dân gian như kéo co, đẩy gậy và các trò chơi dân gian khác; công bố kết quả các cuộc thi; chương trình nghệ thuật và tôn vinh người trồng nhãn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức khẳng định: Ngày hội nhãn Sông Mã 2018 được tổ chức vào thời điểm nhãn chín rộ nhằm quảng bá thương hiệu "Nhãn Sông Mã" đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đáp ứng lòng mong đợi, sự kỳ vọng của Nhân dân huyện Sông Mã và bạn bè gần xa, là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện.

Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018 nhằm mục đích quảng bá, xúc tiến thương mại, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho người nông dân trồng nhãn

Cũng theo bà Yến, Ngày hội cũng là là dịp để bà con trồng nhãn giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng nhãn, khuyến khích các hộ trồng nhãn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị cao. 

"Huyện Sông Mã mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự ủng hộ, giúp đỡ các bộ, ngành Trung ương và quý vị đại biểu để sản phẩm nhãn của huyện Sông Mã có mặt trên thị trường cả nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện giúp huyện Sông Mã phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân" - bà Yến, nhấn mạnh. 

Ngày hội nhãn thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham dự

Tới dự Ngày hội nhãn Sông Mã, có lãnh đạo Bộ NN&PTNT; Cục trồng trọt; Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Viện Nghiên cứu rau quả; Phóng viên các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương; các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế; các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản.

Ngày hội có sự tham gia của 19 xã, thị trấn và các HTX, với 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nhãn và các mặt hàng nông sản của địa phương có chất lượng tốt nhất.

Đến với Hội nhãn, du khách sẽ được tham quan hàng trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm nông sản: Số lượng 50 gian hàng trưng bày các mặt hàng nông sản (gian hàng nhãn chiếm đa số), mây tre đan, thủ công mỹ nghệ, sinh vật cảnh của 19 xã, thị trấn; mời tham gia gian hàng của 05 HTX đến huyện Mường La, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Thuận Châu; 01 gian hàng của 20 HTX nông nghiệp trong huyện; các gian hàng của Trung tâm viễn thông, Chi nhánh Viettel; VNPT và một số doanh nghiệp khác.

Những trùm nhãn chín mọng dọc hai bên đường Quốc lộ 4G, tạo nên bức tranh tuyệt đẹp cho vùng quê thơ mộng ven dòng sông Mã, như muốn níu chân du khách qua đây ở lâu hơn với Ngày hội nhãn Sông Mã.

Cây nhãn bén duyên với đất Sông Mã từ những năm 1950 - 1960 trước khi những người dân Hưng Yên lên đây xây dựng vùng kinh tế mới. Khi đó, người nông dân trồng nhãn một cách tự phát nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ. Nhưng đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chú trọng đầu tư của người dân, diện tích nhãn địa phương kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng, ghép nhãn chín sớm, chín muộn cho năng suất, chất lượng cao theo hướng hàng hóa.

Có 09 đội thi nhãn ngon, an toàn đến từ các HTX sản xuất nhãn Vietgap trên địa bàn huyện Sông Mã

Những chùm nhãn ghép sai trĩu quả được các HTX quảng bá, giới thiệu trong Ngày hội nhãn Sông Mã

Năm 2018, sản lượng nhãn của Sông Mã dự kiến đạt 40.000 tấn. Toàn huyện hiện có 6.098 ha nhãn với hơn 14.000 hộ dân trồng. Trong đó, số diện tích nhãn được cấp chứng nhận nhãn hiệu “Nhãn Sông Mã” là 5.563 ha.

Cây nhãn được trồng tập trung chủ yếu ở các xã dọc sông Mã như: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, thị trấn Sông Mã, Nà Nghịu, Chiềng Sơ.

Ngày 1.8.2017, trong lần đầu tiên tổ chức Ngày hội nhãn, huyện Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu “Nhãn Sông Mã” và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) trao Quyết định cấp mã số vùng trồng nhãn tại các xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu cho 3 HTX nông nghiệp an toàn: HTX An Thịnh, Bảo Minh, Hoàng Tuấn. 

Việc cấp giấy chứng nhận giúp nhãn Sông Mã nâng cao thương hiệu, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần đưa thương hiệu nhãn Sông Mã ngày càng được nhiều người biết đến và "bay" xa hơn tới các thị trường Quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem